12:05 16/07/2021

Cổ phiếu ngân hàng hụt hơi rất nhanh, trụ xoay sang VIC

Kim Phong

Những kỳ vọng về khả năng dẫn dắt thị trường của nhóm cổ phiếu ngân hàng đang bị xói mòn, đà tăng giá sớm ở các mã này không giữ được lâu. May mắn là một số cổ phiếu lớn khác như VIC, VNM, HPG đang nổi lên...

VIC đang nổi lên là cổ phiếu đỡ chỉ số phục hồi.
VIC đang nổi lên là cổ phiếu đỡ chỉ số phục hồi.

Những kỳ vọng về khả năng dẫn dắt thị trường của nhóm cổ phiếu ngân hàng đang bị xói mòn, đà tăng giá sớm ở các mã này không giữ được lâu. May mắn là một số cổ phiếu lớn khác như VIC, VNM, HPG đang nổi lên.

Cú nảy mạnh mẽ của nhiều blue-chips ngân hàng trong phiên đáo hạn phái sinh hôm qua vẫn bị nghi ngờ. Nhịp bật tăng theo quán tính trong phiên sáng nay kết thúc khá nhanh ở nhiều cổ phiếu nhóm này.

VCB, CTG, MBB đã nhanh chóng quay đầu giảm, STB, BID tụt về tham chiếu. TCB, ACB, HDB VPB vẫn còn tăng, nhưng đang giảm dần độ cao về cuối phiên sáng. Động lực kéo chỉ số của cổ phiếu ngân hàng nhanh chóng nhường vị trí cho những cổ phiếu khác.

VIC nổi lên sáng nay với mức tăng 3,14% và quay lại vị trí cổ phiếu trụ truyền thống. Mã này quay đầu từ vùng giá đáy gần 5 tháng, sau khi chứng kiến mức giảm riêng trong tháng 7 tới 14,3% tính đến ngày hôm qua. Kể từ đỉnh cuối tháng 4 đến nay VIC cũng đã điều chỉnh 29,2%. Mức giảm này có thể khiến giá trở nên hấp dẫn và hôm nay dòng tiền vào khá tốt.

Ngoài VIC, còn có một số blue-chips “cũ” tăng như MSN tăng 3,91%, HPG tăng 1,18%, VNM tăng 0,7%. Trong số này có MSN đáng chú ý khi gần như tránh được nhịp điều chỉnh nửa đầu tháng 7 theo thị trường chung. Cổ phiếu này đạt đỉnh lịch sử hôm 12/7 và chỉ điều chỉnh hơn 4% những phiên gần đây. Mức điều chỉnh nhẹ giúp giá MSN sáng nay tăng tốt đã quay lại sát đỉnh lịch sử một lần nữa.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, mức giảm giá không mạnh nhưng lại tập trung vào những mã vốn hóa lớn. VPB tăng 0,94%, TPB tăng 1,04%, HDB tăng 0,6%, TCB tăng 0,19% hầu như không kéo được VN-Index. Riêng với VN30-Index, VPB ảnh hưởng khá tốt, nhưng vẫn kém xa VIC và MSN.

Độ rộng của rổ VN30 tích cực với 18 mã tăng/8 mã giảm. Chỉ số của rổ này cũng tăng 0,68%, tốt nhất trong các chỉ số vốn hóa còn lại. VN-Index chỉ tăng 0,41%, Smallcap tăng 0,05% còn Midcap giảm 0,44%. Độ rộng của VN-Index kém đi, với 153 mã tăng/186 mã giảm.

Dòng tiền vào thị trường sáng nay có tăng lên. Tính chung hai sàn mức khớp lệnh đạt 9.160 tỷ đồng, cao hơn sáng hôm qua hoảng 35%. Trong đó sàn HoSE khớp thành công 7.847 tỷ đồng, tăng 31%, rổ Vn30 khớp 4.692 tỷ đồng, tăng 31%. Mặc dù mức tăng khá cao nhưng là do nền thanh khoản sáng hôm qua quá thấp. Con số tuyệt đối vẫn ở ngưỡng rất thấp.

HPG và VPB là hai cổ phiếu thanh khoản cao nhất thị trường, đạt tương ứng 710,6 tỷ đồng và 703,3 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Cả hai mã này đều tăng giá khá tốt. Ngoài ra có thể kể tới SHB bên sàn HNX giao dịch 575,8 tỷ đồng và giá cũng tăng 2,93%. Ngoài những mã này thanh khoản lẫn giá của số còn lại không có gì đáng chú ý.

Mặt bằng giá cổ phiếu sàn HoSE sáng nay không tăng giảm rõ rệt. Khoảng 70 mã đang tăng trên 1% nhưng số có thanh khoản cao lại không nhiều. Đa số rơi vào các mã vốn hóa nhỏ như HDC, PSH, VOS, HAH, IJC. Ngược lại số giảm cũng có gần 70 mã đang điều chỉnh trên 1% và cũng không có nhiều blue-chips. Rổ VN30 chỉ có POW giảm 1,4% và VHM giảm 0,91% là mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 131,9 tỷ đồng trên sàn HoSE phiên sáng. HPG, MSN, VNM và NVL được mua ròng tốt nhất. Cả 4 cổ phiếu này đều tăng giá. VIC có lực kéo chủ yếu từ nhà đầu tư trong nước, mức mua ròng khoảng 35 tỷ đồng. Phía bán ròng có CTG, HSG và trên 30 tỷ đồng.