16:30 19/03/2013

Cựu Thủ tướng Anh thăm Việt Nam lần thứ 2 trong 5 tháng

An Huy

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Tony Blair

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) tiếp nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair ngày 18/3 - Ảnh: VGP.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) tiếp nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair ngày 18/3 - Ảnh: VGP.<br>
Nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair đang có mặt tại Việt Nam trong chuyến thăm lần thứ 2 của ông tới Việt Nam trong vòng 5 tháng trở lại đây.

Báo điện tử Chính phủ cho biết, chiều 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Tony Blair, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ông Tony Blair trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược và cho rằng những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của hai nước.

Bày tỏ ấn tượng trước những thành quả toàn diện mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội cũng như hội nhập quốc tế, ông Tony Blair cho rằng những kết quả này đã nâng vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Tony Blair cho biết hiện văn phòng của ông đang phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong tư vấn, hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Anh. Ông Tony Blair khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình đóng góp vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Anh nói riêng và với Liên minh Châu Âu (EU) nói chung trên các lĩnh vực, nhất là trong hợp tác về kinh tế, hợp tác công - tư (PPP)….

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn thiện chí của ông Tony Blair và khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Anh và EU; mong muốn ông Tony Blair bằng uy tín của mình, sẽ tiếp tục ủng hộ và có những đóng góp thiết thực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam với Anh và với Liên minh châu Âu.

Ông Blair có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam vào tháng 10/2012. Trong chuyến thăm đó, ông đã có buổi nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao, gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo hãng thông tấn Anh BBC, Anh quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược theo một tuyên bố chung ký kết tháng 9/2009 và quan hệ hai bên phát triển mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn bị đánh giá là “chưa xứng tầm”.

Tony Blair là Thủ tướng lâu năm nhất của đảng Lao động Anh, cầm quyền từ năm 1997 cho tới năm 2007 khi ông Gordon Brown lên kế nhiệm.

Kể từ khi không còn là Thủ tướng Anh, ông Blair được bổ nhiệm làm đặc phái viên của nhóm bộ tứ về hòa bình Trung Đông, bao gồm Liên hiệp quốc, Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ và Nga. Ông cũng chu du thế giới với vai trò diễn ra và kiếm được rất nhiều tiền từ các bài nói chuyện, BBC cho hay.

Ngoài ra, theo BBC, ông Blair còn được cho là đã cố vấn cho một số tập đoàn tài chính như JPMorgan Chase và Zurich International. Bên cạnh đó, ông còn thành lập một công ty tư vấn chiến lược có tên là Tony Blair Associates chuyên về “các trào lưu chính trị-kinh tế và cải cách chính phủ”.