17:22 25/02/2021

Đề nghị Myanmar bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại

Quang Thanh

Trong những năm qua, doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những đóng góp tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội tại nước này

Biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar - Ảnh: Getty Images
Biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar - Ảnh: Getty Images

Giữa diễn biến chính trị phức tạp tại Myanmar sau cuộc đảo chính của quân đội hôm 1/2, tình hình của công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại quốc gia này nhận được sự quan tâm lớn. Vấn đề này đã được Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/2. 

Bà Hằng cho biết, theo thông tin từ cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam tại nước này vẫn duy trì hoạt động bình thường. 

"Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại Myanmar, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thỏa thuận hai bên, cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Bà Hằng nhấn mạnh, trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những đóng góp tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội tại Myanmar cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện song phương.

Liên quan đến những diễn biến gần đây tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar theo dõi sát tình hình, giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, thường xuyên cập nhật thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Trước đó, trả lời câu hỏi của truyền thông về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi diễn biến tại nước này.

"Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ngày 17/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar có thông báo đề nghị công dân và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân để triển khai kế hoạch bảo hộ công dân kịp thời. Trước các diễn biến biểu tình tiếp tục diễn ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar yêu cầu công dân Việt Nam ở sở tại bình tĩnh, tiếp tục có biện pháp giữ an ninh, an toàn cho cá nhân và doanh nghiệp; thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tránh đi vào nơi tụ tập đông người; không tham gia biểu tình; tránh đi lại vào giờ giới nghiêm.