13:10 06/05/2022

Điểm danh 4 nhóm ngành nhà đầu tư nên tập trung mua khi thị trường điều chỉnh

Thu Minh -

VDSC cho rằng chọn lọc cổ phiếu trong giai đoạn này vẫn quan trọng hơn là dự báo xu thế thị trường.Nhà đầu tư nên tập trung vào những nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 2 kỳ vọng tích cực như thủy sản, nhiệt điện khí, công nghệ, và ngân hàng...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong tháng 4, thị trường đối mặt với áp lực điều chỉnh mạnh khi có thông tin tiêu cực về việc Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phát hành trái phiếu và huy động tiền của nhà đầu tư thông qua các công ty con. Điều này dẫn đến hiệu ứng “domino” đối với các cổ phiếu đầu cơ do lo ngại về việc một số nhóm liên quan bị bắt giữ và hiện tượng call margin xảy ra và lan sang các cổ phiếu cơ bản.

THỊ TRƯỜNG SẼ BÌNH TĨNH HƠN TRONG THÁNG 5

Bước sang tháng 5, Chứng khoán VDSC cho rằng thị trường sẽ bình tĩnh hơn. Việc kiểm soát chặt chẽ và chống lại các hoạt động lừa đảo/thao túng thị trường sẽ tăng tính minh bạch và giảm rủi ro trên thị trường vốn, bất động sản tại Việt Nam, mang lại môi trường tốt hơn cho các nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Về góc độ tâm lý thị trường, thị trường đã từng trải qua những đợt sụt giảm trước đó với thông tin Chủ tịch ACB bị bắt (giảm 12% sau 6 ngày) nhưng đã tăng trở lại 2% trong tháng sau đó. Trong khoảng thời gian sau, thị trường tăng 27% sau sáu tháng.

Đối với trường hợp Trung Quốc năm 2020 (họ đẩy mạnh điều tra tham nhũng vào ngày 19 tháng 4 năm 2020), chỉ số Thượng Hải tích cực sau đó và duy trì xu hướng tăng (+2% sau một tháng và 17% sau ba tháng). Ngoài ra, nếu xét trên phạm vi rộng hơn, mức điều chỉnh mạnh nhất của thị trường ở mức trung bình là 17% đối với VN-Index và 8% đối với VN30 từ các sự kiện quan trọng bao gồm Covid-19, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bắt bớ ở ACB. Mặc dù vậy, thị trường bắt đầu hồi phục dần sau những sự kiện này đối với cả VN30 & VN-Index.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn về tin tức qua việc bắt giữ/ điều tra vẫn còn hiện hữu.

Điểm danh 4 nhóm ngành nhà đầu tư nên tập trung mua khi thị trường điều chỉnh - Ảnh 1

Về dòng tiền, VDSC thận trọng với dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước là động lực chính thúc đẩy thị trường trong xu hướng tăng trong giai đoạn 2020 - 20201. Tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân đã bị hoảng loạn trong đợt điều chỉnh mạnh gần đây nhất của thị trường, thể hiện qua việc bán ròng 4.683 tỷ đồng trong tháng 4.

Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân sẽ khó có thể quay trở lại thị trường với việc mua vào mạnh mẽ khi mùa kết quả kinh doanh dần kết thúc và ít tin tức hỗ trợ hơn trong tháng 5. Từ đó, dòng tiền thông minh từ các nhà đầu tư dài hạn có thể là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Về mặt định giá, hiện tại, VN-Index có mức định giá hấp dẫn do VN-Index đang giao dịch ở mức PE 2022F là 12,4 lần (theo Bloomberg), thấp hơn mức trung bình 10 năm là 14,9 lần (tăng trưởng EPS 2022F là 21%). Với mức giảm mạnh nhất của VN-Index từ đại dịch Covid-19, PE là 10,4 lần tính đến ngày 30/3/2020). Đối với VN30, chỉ số này cũng hấp dẫn với PE là 12,3 lần (tính đến ngày 29/8/2022) và PE dự phóng 2022 là 11,1 lần.

Do đó, kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.320-1.420 điểm.

MUA CHỌN LỌC KHI THỊ TRƯỜNG GIẢM MẠNH

Nếu như giai đoạn 2020-2021 thị trường tăng trên diện rộng nhờ dòng tiền “dễ dãi”, thì trong giai đoạn sắp tới dòng tiền sẽ sự phân hóa rất mạnh giữa các nhóm ngành và cổ phiếu trong bối cảnh tâm lý ngại rủi ro nói chung của thị trường.

Đà tăng giá chỉ thực sự bền vững ở những cổ phiếu câu chuyện lợi nhuận tăng trưởng tích cực, hoặc phát hành tăng vốn,… trong những quý tới. Mặt khác, các thống kê về kết quả kinh doanh Q1/2022 cũng cho thấy những cổ phiếu có diễn biến giá mạnh hơn trong khi thị trường chung sụt giảm mạnh trong tháng Tư đều được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng tích cực về doanh thu và lợi nhuận, trong đó, nhóm cổ phiếu ngành thủy sản, kho vận, công nghệ, bán lẻ là một số điển hình.

VDSC tin rằng những xu hướng trên đây sẽ tiếp tục chi phối sự vận động của thị trường chứng khoán trong năm 2022. Chọn lọc cổ phiếu trong giai đoạn này vẫn quan trọng hơn là dự báo xu thế thị trường.

Thời điểm này nhà đầu tư nên tập trung vào những nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 2 kỳ vọng tích cực như thủy sản (VHC, ANV), nhiệt điện khí (NT2), công nghệ (FPT), và ngân hàng (TCB, MBB, ACB, VCB, CTG). VDSC tiếp tục duy trì các khuyến nghị các cổ phiếu này.

Điểm danh 4 nhóm ngành nhà đầu tư nên tập trung mua khi thị trường điều chỉnh - Ảnh 2

Song song với đó, theo VDSC, chiến lược đầu tư “ngược xu thế” dành cho những nhà đầu tư giá trị với khả năng chịu đựng rủi ro cao và khung thời gian đầu tư dài vẫn có thể áp dụng được đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản khi mặt bằng định giá của nhóm này hiện tại đã được chiết khấu khá nhiều.

Các doanh nghiệp bất động sản có nhiều dự án sẵn sàng để mở bán (NLG, KDH, HDG) có thể là những sựa lựa chọn đầu tư không tồi trong giai đoạn hiện tại. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc thận trọng hơn với các cổ phiếu có liên quan tới nhóm nguyên vật liệu cơ bản đã tăng mạnh trong thời gian gần đây là điều cần thiết