17:29 17/06/2021

Doanh nghiệp, công nhân phải ký cam kết phòng chống dịch với địa phương

Mấu chốt trong công tác phòng chống dịch tại nhà máy, khu công nghiệp phụ thuộc vào trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và ý thức của người lao động...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch với địa phương.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch với địa phương.

Ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH RFTECH Thái Nguyên, có địa chỉ tại Lô CN 1-2, Khu công nghiệp Điềm Thụy, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Tại đây, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đặt hàng loạt câu hỏi cho đại diện nhà máy, trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải trả lời câu hỏi về một giả định khi nhà máy xuất hiện ca F0 hoặc có người tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh thì sẽ xử trí ra sao?

Đại diện doanh nghiệp cho biết, tổng số lao động đang làm việc tại doanh nghiệp khoảng 2.200 người, trong đó số lao động nước ngoài là 20 người, 539 lao động nam và 1.661 lao động nữ.

Hàng ngày công nhân khi tới công ty được đo thân nhiệt ngay tại cổng, sau đó người lao động phải check mã QR khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn. Trong trường hợp người lao động có có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được chuyển vào phòng cách ly tạm thời để khai thác lịch sử tiếp xúc cũng như xét nghiệm nhanh.

 
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị doanh nghiệp cần yêu cầu công nhân theo dõi sức khoẻ tại nhà, báo cáo về tình trạng bệnh nếu có dấu hiệu sốt ho khó thở. Những người trở về từ Bắc Ninh, Bắc Giang và những nơi đang bùng phát dịch phải khai báo y tế.

Thời gian qua, nhà máy cũng có một trường hợp tiếp xúc với F0, công nhân đó được đưa đi cách ly tập trung, các F2, F3 lập tức được xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý, khi phát hiện ca bệnh hoặc có trường hợp F1, điều quan trọng nhất là phải cách ly các trường hợp liên quan. Tuyệt đối không được để công nhân trở về nơi trọ cho đến khi có kết quả xét nghiệm của tất cả các trường hợp. Khử khuẩn tại khu vực công nhân đó làm việc và những nơi liên quan.

Khi đảm bảo an toàn, doanh nghiệp vừa theo dõi vừa trở lại sản xuất nếu các trường hợp nghi ngờ âm tính nhưng cần thực hiện nghiêm 5K.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, mấu chốt trong công tác phòng chống dịch tại nhà máy, khu công nghiệp phụ thuộc vào trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và ý thức của người lao động.

Doanh nghiệp ngoài việc yêu cầu 100% công nhân ký cam kết phòng chống dịch tại nhà máy như đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện giãn cách..., công nhân phải ký cam kết phòng chống dịch tại khu trọ. Các công ty, chủ doanh nghiệp cũng phải ký cam kết phòng chống dịch với địa phương.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khách sạn Grace Hotel, nơi đang tổ chức quản lý cách ly cho 68 chuyên gia y tế, hầu hết là người Hàn Quốc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tất cả người cách ly tại khách sạn phải ký cam kết phòng chống dịch trong khu cách ly, ở nguyên tại phòng, thực hiện nghiêm việc lấy nhiệt độ hàng ngày, lấy xét nghiệm 3 lần âm tính trước khi hết cách ly.

Đặc biệt, “phải đảm bảo cách ly tại khách sạn từ khâu tổ chức đến thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phải giống như tại khu cách ly tập trung”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đến kiểm tra tại một khu nhà trọ cho công nhân, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các chủ nhà trọ phải nắm được danh sách những người thuê trọ, theo dõi được di biến động của họ, nắm được người nào đi về từ vùng dịch. Công nhân phải ký cam kết phòng chống dịch với UBND địa phương.

Thứ trưởng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, phát động phong trào tự kiểm tra, phát giác của chính những người thuê trọ về những bất thường hoặc những đối tượng lạ. Khu trọ cần cung cấp những số điện thoại liên hệ của các cơ quan y tế, cơ quan phòng chống dịch ở địa phương.