12:06 28/06/2022

Dòng tiền mạnh dần, cổ phiếu ngân hàng sôi động

Kim Phong -

Giao dịch sáng nay không rực rỡ, thậm chí còn khá luẩn quẩn khi VN-Index “đánh võng” xanh đỏ liên tục. Tuy nhiên dòng tiền vào mạnh dần lên giúp cổ phiếu đảo chiều khá nhanh và kết phiên sáng chỉ số đã có được gần 5 điểm tăng. Nhóm ngân hàng đang được bắt đáy mạnh...

Cổ phiếu tài chính nói chung, trong đó nhóm ngân hàng giao dịch khá nổi bật sáng nay.
Cổ phiếu tài chính nói chung, trong đó nhóm ngân hàng giao dịch khá nổi bật sáng nay.

Giao dịch sáng nay không rực rỡ, thậm chí còn khá luẩn quẩn khi VN-Index “đánh võng” xanh đỏ liên tục. Tuy nhiên dòng tiền vào mạnh dần lên giúp cổ phiếu đảo chiều khá nhanh và kết phiên sáng chỉ số đã có được gần 5 điểm tăng. Nhóm ngân hàng đang được bắt đáy mạnh.

Thị trường tăng trong bối cảnh thanh khoản thiếu chắc chắn là tình huống rất khó chịu. Giá cổ phiếu cũng như chỉ số sẽ thường xuyên trồi sụt vì tương quan cung cầu thay đổi dễ dàng, càng tạo nhiều “nhiễu” trong giao dịch.

Vẫn có những đợt bán ra, có thể là chốt lời nhanh hoặc giao dịch lướt sóng siêu ngắn. Độ rộng của VN-Index biến thiên liên tục, chẳng hạn 30 phút đầu tiên sau khi mở cửa HoSE có 209 mã tăng/118 mã giảm nhưng ngay đợt sụt giảm đầu tiên đến khoảng 10h đã có số mã giảm vượt trội số tăng (187/194). Chỉ số cũng hình thanh 2 nhịp giảm rõ rệt trong buổi sáng với mức giảm sâu nhất 0,32% so với tham chiếu.

Tuy nhiên, điều quan trọng là áp lực bán không đủ nhiều để tạo sức ép lâu. Dòng tiền mua vào tăng dần là diễn biến quan trọng nhất. Càng về cuối phiên sáng sức mua nâng giá càng tốt hơn, độ rộng vọt lên 275 mã tăng/167 mã giảm. Chỉ số vượt tham chiếu khoảng 11h và bứt tốc tăng trong 30 phút còn lại. Kết phiên VN-Index tăng 0,4% tương đương 4,82 điểm.

VN-Index đánh võng khá nhiều sáng nay, nhưng cuối cùng mạnh dần lên.
VN-Index đánh võng khá nhiều sáng nay, nhưng cuối cùng mạnh dần lên.

Thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay tăng 24,2% so với sáng hôm qua, đạt 6.787 tỷ đồng, mức cao nhất trong 4 phiên sáng gần đây. HoSE tăng giao dịch 23,6%, đạt gần 6.079 tỷ đồng, VN30 tăng 22,6%, đạt 2.289 tỷ đồng.

Mức giao dịch này thực ra vẫn còn rất nhỏ, nhưng so với trạng thái quá kém vài phiên trước thì vẫn là tín hiệu cải thiện. Nhà đầu tư chưa thật sự sẵn sàng “tất tay”, nhưng đang chấp nhận mua nhiều hơn ở mức giá cao hơn. Diễn biến đảo chiều giá ở số lớn cổ phiếu – thể hiện qua độ rộng thị trường – là minh chứng rõ nhất.

VN30-Index kết phiên sáng chỉ tăng nhẹ 0,22%, độ rộng ghi nhận 19 mã tăng/10 mã giảm. Mức tăng ở chỉ số cho thấy nhóm blue-chips đã không bùng nổ, nên điểm số mới kém như vậy. Tuy nhiên chỉ số cũng như độ rộng của nhóm VN30 cũng cho thấy diễn biến đảo chiều. VN30 tạo đáy sâu nhất giảm 0,56% và lúc kém nhất rổ này chỉ có 4 mã tăng, 1 tham chiếu, còn lại toàn đỏ. Số tăng giá cuối phiên sáng đã áp đảo hoàn toàn, tức là cổ phiếu của rổ đảo chiều tốt.

Thống kê cho thấy tuy VN30-Index đảo chiều sáng nay chỉ khoảng 0,79% kể từ đáy thấp nhất, nhưng có tới 8 mã trong rổ đảo chiều từ 2-4%, 10 mã khác đảo chiều trên 1%. Có những cổ phiếu dao động với biên độ lớn như STB bật tăng từ đáy tới 4,45%, VPB khoảng 4,2%, CTG là 4,6%, MBB, POW xấp xỉ 3%... Nhà đầu tư có dư địa khá thuận lợi cho các giao dịch bắt đáy với biên độ như vậy.

Do mới là đảo chiều từ vùng giảm sang tăng, nên mức tăng của blue-chips chưa đủ tạo nhiều điểm số hơn. Cổ phiếu ngân hàng giao dịch nổi bật, nhờ mức đảo chiều rộng như mới chỉ ra ở trên, đồng thời tăng giá khá đều. Trong nhóm VN30, STB tăng 3,72%, VPB tăng 2,77%, BID tăng 2,36%, CTG tăng 1,95% là các cổ phiếu mạnh nhất rổ. Mở rộng hơn, chỉ có 3/27 mã ngân hàng còn đỏ là SGB, NVB và KLB.

Cổ phiếu ngân hàng cũng đang thu hút dòng tiền trở lại, dù chưa đều. STB, VPB lọt top 5 mã giao dịch lớn nhất toàn thị trường phiên sáng. Ngoài ra, trong Top 10 mã kéo VN-Index mạnh nhất thì đã có 7 mã ngân hàng.

Nhìn chung nhờ hiện tượng đảo chiều trên diện rộng, các nhóm cổ phiếu tăng giá khá tốt, từ dầu khí đến chứng khoán, kể cả bất động sản hay hóa chất phân bón. Hiện dòng tiền đang chọn mua nên tình trạng phân hóa sẽ còn diễn ra với các mã hút thanh khoản khác nhau. Việc thanh khoản tăng dần cũng thể hiện sự chấp nhận mua vào nhiều hơn, thay vì chờ đợi.