23:04 25/04/2022

Dự kiến dòng tiền bắt bắt giá thấp sẽ hoạt động tích cực

Hà Anh -

VN-Index (-5%) giảm rất mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, ghi dấu phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm 2021 trở lại đây, chỉ sau phiên 28/1/2021 với mức giảm 6,7%...

BSC cho rằng hiện tại, VN-Index đã giảm xuống vùng hỗ trợ quanh vùng 1310; nếu đà giảm tiếp tục, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở về ngưỡng quanh vùng 1280.
BSC cho rằng hiện tại, VN-Index đã giảm xuống vùng hỗ trợ quanh vùng 1310; nếu đà giảm tiếp tục, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở về ngưỡng quanh vùng 1280.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.310,92 điểm, giảm 68,31 điểm – tương đương -4,95%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 21,61 điểm – tương đương -6,02%, đóng cửa ở mức 337,51 điểm.

Có thể thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng các nhà đầu tư nói chung nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường trong những phiên đầu tuần này, do áp lực giảm điểm của TTCK Mỹ có thể khiến thị trường Việt Nam chịu áp lực rung lắc mạnh trong những phiên tiếp theo”.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở về ngưỡng quanh vùng 1280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Hôm nay VN-Index giảm gần 70 điểm so với thứ sáu tuần trước. Hầu hết các ngành đều đồng loạt giảm mạnh, như bộ ba Bank, Chứng, Thép, Bất động sản Thủy sản, Phân bón, Dầu khí,… Nhìn vào nhóm VN30, có lẽ chúng ta chưa bao giờ thấy màu xanh hy vọng lại lạnh lẽo đến thế: 30/30 mã giảm điểm, đặc biệt 16/30 mã giảm sàn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm, chỉ có duy nhất ngành Viễn thông đứng yên.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này là điểm sáng khi mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, VN-Index đã giảm xuống vùng hỗ trợ quanh vùng 1310; nếu đà giảm tiếp tục, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở về ngưỡng quanh vùng 1280".

Khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (-5%) giảm rất mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, ghi dấu phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm 2021 trở lại đây, chỉ sau phiên 28/1/2021 với mức giảm 6,7%. Thanh khoản hôm nay cũng tăng nhẹ và cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất một chút cho thấy bên bán đã hoàn toàn áp đảo được bên mua.

Trên góc độ kỹ thuật, chỉ báo RSI (14) hiện đã về mức 20 điểm, đây là mức quá bán (<30) cao hơn cả ba lần quá bán trước đó lần lượt là tháng 7/2021, tháng 1/2021 và tháng 7/2020. Mức này chỉ thấp hơn mức quá bán của đợt tháng 3/2020 khi RSSI (14) có lúc về chỉ 7.

Xét trên góc độ sóng elliott thì VN-Index đã chuyển từ sóng tăng 5 sang sóng điều chỉnh a sau khi mất mốc hỗ trợ 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% sóng điều chỉnh 4). Target theo lý thuyết của sóng điều chỉnh a là quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5).

Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh định giá thì P/E của VN-Index sau phiên hôm nay là khoảng 15,5 lần, xấp xỉ mức trung bình 5 năm. Trong khi đó, P/E của VN30 chỉ có 14,8 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm. Với mức định giá như trên, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra và trong phiên giao dịch tiếp theo 26/4, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm được giữ vững".

Dự kiến dòng tiền bắt bắt giá thấp sẽ hoạt động tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường hồi phục bất thành sau tín hiệu hỗ trợ và quay đầu giảm mạnh. Tuy nhiên, mức giảm sâu hiện tại đã đưa thị trường càng lùi về gần vùng hỗ trợ tốt trong quá khứ. Dự kiến dòng tiền bắt giá thấp sẽ hoạt động tích cực trong phiên giao dịch tiếp theo và giúp kiềm hãm đà giảm hiện tại của thị trường. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời nên ngừng bán tháo, đặc biệt là những cổ phiếu có nền tảng tốt và cận nền hỗ trợ".

Nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài và hạn chế bán tháo

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật khi chỉ số VN-Index giảm về mức hỗ trợ tâm lý 1,300 điểm và vùng đáy cuối tháng 08/2021. Đồng thời, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có khả năng xác lập vùng đáy ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm hoặc ưu tiên đưa tỷ lệ margin về mức thấp để tránh bị tình trạng giải chấp trong thời điểm mức P/E TTM của chỉ số VN-Index đang ở mức 14.7x”.

Không nên bắt đáy và hạn chế giao dịch đối với nhà đầu tư ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường mở cửa tuần giao dịch với một phiên giảm mạnh phá vỡ mọi kỷ lục về điểm số đã thiết lập trước đó. Phản ứng tích cực của phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước chỉ tạo ra trạng thái giao dịch cân bằng và phân hóa ngắn ngủi trong khoảng thời gian 9h-10h sáng. Sau thời điểm đó các chỉ số bắt đầu đà giảm kéo dài với mức giảm mạnh tới hết phiên. VN-Index đóng cửa ở 1310.92 điểm – 68.31 điểm (-4.95%), VN30 đóng cửa ở 1366.39 điểm – 77.93 điểm (-5.4%) với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. Độ rộng thị trường ở mức tiêu cực với 7% cổ phiếu tăng; 4% cổ phiếu tham chiếu và 89% cổ phiếu giảm trong đó số lượng cổ phiếu giảm sàn chiếm số lượng lớn.

Phiên giảm mạnh hôm nay với thanh khoản thấp cho thấy lực cầu rất yếu và tâm lý các thành phần tham gia thị trường khá hoảng loạn bán tháo bằng mọi giá. Các cổ phiếu từ nhiều nhóm ngành, nhiều nhóm vốn hóa đều chịu chung áp lực giảm mạnh trong đó có nhiều cổ phiếu Bluechips có kết quả kinh doanh Q1 tích cực cũng giảm sàn. Đà giảm của thị trường Việt Nam trong phiên hôm nay phần nào chịu ảnh hưởng từ mức giảm điểm mạnh của hầu hết các thị trường chứng khoán quốc tế sau các thông tin về khả năng đẩy mạnh tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 5 tới.

Theo chúng tôi mức độ rủi ro ngắn hạn của thị trường ngày một lớn hơn với mức sát thương cao. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp tục tỏ ra kém hiệu quả trong một thị trường với áp lực tâm lý hoảng loạn và dễ bị hiệu ứng theo đám đông. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm không nên bắt đáy và hạn chế giao dịch với các nhà đầu tư ngắn hạn. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn ủng hộ qua điểm chọn lọc mua vào gia tăng trạng thái cổ phiếu với các nhà đầu tư theo mục tiêu đầu tư trung và dài hạn".

Sau phiên giảm sâu như hôm nay, nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh đi vào lịch sử, tại thời điểm thấp nhất chỉ số Vn-index mất hơn 80 điểm. Tuy con số thiệt hại tuyệt đối vẫn không bằng phiên giảm 73 điểm hồi cuối tháng 1 năm ngoái nhưng khốc liệt hơn do thị trường đã giảm 3 tuần liên tiếp trước đó và chỉ số Vn-Index cũng đã mất gần hơn 185 điểm trước phiên giảm mạnh hôm nay.

Trái ngược với diễn biến của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng trong 4/5 tuần vừa qua. Do vậy, các nhịp giảm vẫn là cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn như các tổ chức, tuy nhiên đối với nhà đầu tư ngắn hạn không nên trung bình giá, hạn chế sử dụng margin, thông thường sau các phiên giảm sâu như hôm nay thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu danh mục hoặc giảm tỷ trọng”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh trong phiên trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Sau khi đánh mất vùng hỗ trợ gần, việc chỉ số giảm sâu với thanh khoản tăng trở lại trong các nhịp sụt giảm phá đáy cho thấy áp lực của bên bán đang chiếm ưu thế.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới trước khi xác lập một vùng giá cân bằng hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.