“GDP của Việt Nam năm 2014 có thể tăng 6,9%”

Thu Thủy

24/07/2013, 18:47

Mặc dù Việt Nam dần nới lỏng tiền tệ do lạm phát đang được kiểm soát, nhưng tăng trưởng năm 2013 vẫn ở mức 5% - 6%

Biểu đồ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam (đường màu vàng) - Nguồn: Oxford Economics, World Bank, EY.
Biểu đồ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam (đường màu vàng) - Nguồn: Oxford Economics, World Bank, EY.

Hãng kiểm toán EY

vừa công bố báo cáo dự báo về các thị trường tăng trưởng nhanh mà hãng theo dõi, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia EY, mặc dù sự kiểm soát tiền tệ và tài chính tại Việt Nam dần nới lỏng do lạm phát đang được kiểm soát, nhưng tăng trưởng năm 2013 vẫn ở mức 5%- 6%.

EY cho rằng, thừa cung và thiếu cầu tiếp tục cản trở đầu tư tư nhân. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng cũng vẫn còn hạn chế, do các ngân hàng tiếp tục đối mặt với sự gia tăng của các khoản nợ xấu trong năm ngoái.

Do đó, tỷ trọng đầu tư vào các công ty thuộc sở hữu nhà nước, các dự án cơ sở hạ tầng trong năm 2013, và sự phục hồi chậm chạp của thị trường EU và thị trường Mỹ, sẽ giới hạn tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay, giảm thặng dư tài khoản vãng lai.

EY cho rằng, việc ổn định giá cả sẽ được đẩy mạnh trong trung hạn bằng cách tăng sản xuất năng lượng và lương thực trong nước, quản lý tiền tệ tốt hơn và giữ ổn định đồng Việt Nam. Tuy vậy, giá cả hàng hóa và sự biến động tiền tệ vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát trong năm 2013-14.

Theo dự báo của EY, năm nay, GDP của Việt Nam có thể tăng 5,5%, lạm phát ở mức khoảng 7,7%, thâm hụt ngân sách khoảng 3,7% GDP, tỷ giá USD/VND ở mức 21.402 đồng vào cuối năm.

Cũng theo dự báo của EY, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt trên 7% trong năm 2015, do xuất khẩu được cải thiện và đầu tư vào công nghiệp mạnh mẽ hơn và tăng tiêu dùng cá nhân, cao hơn mức dự báo GDP tăng 6,9% năm 2014.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Sự bùng nổ của thị trường ô tô điện Trung Quốc qua một biểu đồ

Sự bùng nổ của thị trường ô tô điện Trung Quốc qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy