GDP tăng cao nhất trong 5 năm, nhập siêu lên 3,75 tỷ USD

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, GDP đã tăng 6,11%, cao nhất trong 5 năm

Cả nước nhập siêu ước khoảng 3,75 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, bằng 4,8% kim ngạch xuất khẩu.
Cả nước nhập siêu ước khoảng 3,75 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, bằng 4,8% kim ngạch xuất khẩu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 6,11%, cao hơn mức 5,18% của cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,16%, công nghiệp và xây dựng tăng 8,36%, dịch vụ tăng 6,18%.

Với mức tăng 6,11% này, GDP 6 tháng đầu năm 2015 chính thức đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm qua và phát tín hiệu cho thấy mục tiêu GDP 6,2% năm nay là khả thi.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số sản xuất công nghiệp nửa đầu năm tăng 9,6% so với cùng kỳ 2014, cao hơn so với mức 5,8% của cùng kỳ năm ngoái.

Liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 77,7 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ 2014. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu trong 6 tháng ước đạt 81,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, cả nước nhập siêu ước khoảng 3,75 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, bằng 4,8% kim ngạch xuất khẩu.

Đáng chú ý, khu vực doanh nghiệp FDI xuất siêu 6,07 tỷ USD, còn khu vực doanh nghiệp trong nước nhập siêu ước khoảng 9,83 tỷ USD.

Về vốn đầu tư phát triển, 6 tháng đầu năm, vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 553,8 nghìn tỷ đồng. Riêng thu hút vốn ODA cam kết đạt gần 1,3 tỷ USD.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, trong nửa đầu năm nay, cả nước có trên 14.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn gần 282.400 tỷ đồng, tăng trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu tính cả gần 11.000 doanh nghiệp tăng vốn thì tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm trong 6 tháng đạt 591,2 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động là hơn 4,7 nghìn doanh nghiệp. Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động đạt trên 27 nghìn doanh nghiệp, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy