08:23 19/08/2021

Giám đốc đầu tư Dragon Capital: “VN-Index có thể tăng thêm 10% nếu số ca nhiễm mới Covid giảm”

Bình Minh -

VN-Index có thể tăng thêm 10%, đạt 1.500 điểm, nếu việc tiêm chủng giúp giảm số ca nhiễm mới Covid-19 trong những tuần tới - Giám đốc đầu tư Bill Stoops của Dragon Capital nói với Bloomberg...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sự phục hồi còn mong manh của chứng khoán Việt Nam có thể duy trì và đạt tới những đỉnh cao mới nhờ định giá cổ phiếu đang rẻ và triển vọng lợi nhuận khả quan của doanh nghiệp niêm yết - hai nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhận định với hãng tin Bloomberg.

Chỉ số VN-Index có thể tăng thêm 10%, đạt 1.500 điểm, nếu việc tiêm chủng giúp giảm số ca nhiễm mới Covid-19 trong những tuần tới - Giám đốc đầu tư Bill Stoops của Dragon Capital Ltd., công ty quản lý số tài sản 5,8 tỷ USD, phát biểu.

Cũng với cái nhìn lạc quan, VinaCapital Group, công ty quản lý quỹ với 3,3 tỷ USD tài sản, cho rằng Việt Nam đang ứng phó với làn sóng Covid hiện nay tốt hơn một số quốc gia khác trong khu vực.

Trong tháng 7, VN-Index sụt 7%, đánh dấu tháng giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. Cú giảm này khiến các quỹ ngoại lao vào bắt đáy, trở thành lực lượng mua ròng lần đầu tiên trong 10 tháng. Diễn biến của chứng khoán Việt Nam tương tự như biến động của các thị trường khác, chẳng hạn Ấn Độ và Australia, nơi nhà đầu tư đặt cược rằng làn sóng Covid gần đây sẽ được kiểm soát và các chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Lượng vốn ròng hàng tháng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đơn vị: triệu USD.
Lượng vốn ròng hàng tháng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đơn vị: triệu USD.

Nếu Việt Nam kiểm soát được đợt bùng dịch này, chứng khoán Việt Nam “sẽ trở lại đúng hướng như trước làn sóng Covid thứ tư”, ông Stoops nhận định, dự báo lợi nhuận của các công ty trong VN-Index sẽ tăng 45% trong năm nay.

Hồi tháng 7, VN-Index đạt mức cao nhất mọi thời đại 1.420 điểm.

Ông Stoops lạc quan về cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép, bán lẻ và công nghệ. Trong số các cổ phiếu công nghệ, ông hứng thú với những cổ phiếu như Thế giới Di động và FPT.

Về phần mình, VinaCapital ưa chuộng cổ phiếu bất động sản và tiêu dùng.

Dù giảm gần đây, VN-Index hiện vẫn tăng 23% từ đầu năm, giữ vị trí chỉ số chứng khoán tăng tốt nhất tại khu vực châu Á. P/E của VN-Index hiện ở mức 14 lần, so với mức bình quân 5 năm là 14,5 lần, theo dữ liệu của Bloomberg.

So sánh P/E của VN-Index và  của chỉ số MSCI AC ASEAN Index. 
So sánh P/E của VN-Index và  của chỉ số MSCI AC ASEAN Index. 

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến đầu năm 2021 tiêm chủng ngừa Covid được cho 75% dân số. Đến ngày 18/8, mới có khoảng 1,4% trong dân số 98 triệu người của Việt Nam được tiêm đủ hai mũi vaccine. Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá là chống đợt dịch này tốt hơn một số nước Đông Nam Á khác như Malaysia và Thái Lan. Điều này giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư rằng chứng khoán Việt Nam sẽ sớm hồi phục.

“Việt Nam tiếp tục chống dịch hiệu quả hơn nhiều nước khác trong khu vực, cả trên phương diện sức khoẻ cộng đồng và kinh tế”, Giám đốc đầu tư Andy Ho của VinaCapital phát biểu. “Đợt dịch này có thể đã làm giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng không hề làm trệch hướng tăng trưởng”.