15:56 28/05/2019

Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói

Tường Bách

Xa xa là ngọn đồi đá vôi Mammoth  như được mạ bạc óng ánh, còn suối nước nóng bắt nguồn trên đỉnh đồi và chảy tràn xuống dưới tạo thành nhiều tầng nước có màu sắc khác nhau.


Suối nước nóng Grand Prismatic Springs trong công viên quốc gia Yellowstone là suối nước nóng rộng nhất ở Hoa Kỳ. Suối nước nóng này đứng thứ ba trên thế giới về bề rộng sau Frying Pan Lake ở New Zealand và Boiling Lake ở Dominica. Tuy bề rộng nhỏ hơn hai suối nước nóng kia, nhưng suối nước nóng Grand Prismatic Springs nổi tiếng vô cùng bởi màu nước hòa quện nhiều màu sắc đẹp tuyệt vời.Tên gọi của suối nước nóng được đặt theo màu sắc nổi bật mà chúng hòa quyện, xanh biển, xanh lá cây, vàng, cam, đỏ và nâu - như một cầu vồng. Vi khuẩn sắc tố phát triển trên các thảm vi sinh vật quanh hồ làm nên hiện tượng đổi màu nước thật tuyệt mỹ. Số lượng màu sắc còn tùy thuộc vào tỷ lệ chất diệp lục, nhiệt độ của nước và thời tiết nữa. Vào mùa Hè, suối nước nóng có nhiều màu cam và đỏ hơn. Khi đến mùa Đông, thảm màu lại chuyển sang xanh đậm. Ở giữa suối, nhiệt độ rất cao, các vi sinh vật không thể sinh sống tại đây.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 1.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 2.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 3.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 4.
Bạn hãy đi trên những cây cầu bắt ngang quanh suối để cảm nhận màu sắc, mùi vị... và hòa mình vào thiên nhiên hơn. Công viên quốc gia Yellowstone nằm trên vùng đất của núi lửa khổng lồ nên các suối nước nóng ở đây có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác, nhiệt độ trung bình thường ở ngưỡng 75 độ C. Để đắm chìm trong làn khói mơ màng, bạn nên chọn đến với Grand Prismatic Spring vào mùa đông. Bởi khi thời tiết lạnh lẽo, hơi nước của hồ bốc lên tạo ra lớp sương mù xanh, đỏ, tím, vàng... Trong không gian thú vị ấy, bạn sẽ ngỡ như mình đang bay lên cùng thiên nhiên.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 5.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 6.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 7.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 8.
Có diện tích khoảng 9 ngàn cây số vuông với rất nhiều cảnh đẹp ngoạn mục và những trò thể thao ngoài trời, công viên Yellowstone có thể giữ chân du khách đến vài tuần. Bên cạnh suối nước nóng bảy sắc cầu vồng, là những geyser, tiếp theo là hồ và các thác nước hùng vĩ trong vùng Canyon.Nếu bạn chọn con đường đi qua vùng lòng chảo để vào trung tâm Yellowstone, sẽ có rất nhiều suối nước phun thiên nhiên gọi là geyser. Geyser được tạo thành bởi hiện tượng tăng áp suất trong dòng nước nóng dưới lòng đất, khi áp suất quá cao nước sẽ bị bắn lên trên không trung qua những kẽ nứt trên bề mặt. Công viên Yellowstone có hơn 300 geyser và không có cái nào giống cái nào, có những cái phun nước lên cao hàng mấy chục mét, có những cái phun chỉ cao nửa mét nhưng nước luôn sôi sùng sục, khói bốc nghi ngút.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 9.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 10.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 11.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 12.
Nổi tiếng nhất trong các geyser ở Yellowstone là Old Faithful, vòi nước phun thẳng đứng cao từ 30 đến 50 mét và khoảng thời gian giữa hai lần phun hiện nay là hơn 80 phút. Trước khi tới Old Faithful, bạn sẽ phải đi ngang qua khu vực Low Geyser Basin. Tại đây có hàng chục vũng nước nóng hoặc bùn từ trong lòng đất trào ra. Nếu nước trong vũng có màu xanh lục bốc khói thì đất lại có màu trắng hoặc vàng. Vì thế thoáng nhìn sẽ thấy Low Geyser Basin giống như ruộng muối với màu đất trắng và không có cây cỏ, đây đó chỉ có những cụm khói hơi nước bốc lên nghi ngút.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 13.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 14.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 15.
Grand Prismatic Springs: những gam màu tuyệt đẹp trong làn khói - Ảnh 16.
Khi tới khu vực Old Faithful, ngoài ngắm nhìn cột nước phun thẳng đứng thì bạn có thể tham quan khách sạn được dựng bằng thân cây lớn nhất thế giới mang tên Old Faithful Inn. Công trình hầu như không có bê tông cốt thép mà chỉ toàn bằng gỗ, những thân gỗ rừng to lớn xếp chồng lên nhau tạo nên những bức tường, những mặt sàn vững chãi và ấm áp. Sảnh lễ tân rộng thênh thang, trần nhà cao đến 20 mét nhìn suốt sáu tầng, tầng nào cũng dày đặc những hàng cột bằng gỗ thô sơ sơn màu nâu đậm, bàn ghế trong sảnh cũng bằng gỗ rất cổ. Khách sạn cũ xưa, lại thêm đôi chút vẻ hen rỉ nhưng luôn rất đông khách vì nhiều người muốn ở qua đêm để ngắm cho thỏa mắt lối trang trí đặc biệt của vùng Viễn Tây thế kỷ trước.
Kinh nghiệm bỏ túi:- Để đến được hồ Grand Prismatic Spring, bạn có thể chọn một trong những con đường chính từ thành phố Jackson (Wyoming) đi theo đường 191 North thêm 80km là đến cửa Nam của vườn quốc gia Yellowstone. Nếu đi từ thành phố Salt Lake City (bang Utah) thì đi theo xa lộ I-15 North đi khoảng 330 km tới thành phố Idaho Falls (bang Idaho), rẽ qua đường 20 North, chạy thêm 160 km là đến được cửa Tây của Yellowstone (mất khoảng 7 giờ đi xe).- Lệ phí để vào công viên Yellowstone: nếu đi bộ hoặc xe đạp, giá vé là khoảng 12 USD cho mỗi du khách từ 16 tuổi trở lên; nếu vào bằng xe hơi riêng giá vé 25 USD mỗi xe; nếu vào bằng xe gắn máy, giá vé là 20 USD. Lệ phí này có tác dụng sử dụng trong vòng 7 ngày để ra vào Yellowstone và Grand Teton National Parks.