14:38 12/03/2021

Hà Nội chọn Lịch sử là môn thi thứ 4 vào lớp 10

Nhật Dương

Ngoài 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông sẽ thi thêm bài thi môn Lịch sử

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 12/3 thông báo các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2021 – 2022, với 4 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2021- 2022 được tổ chức vào các ngày 29 và 30/5/2021. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường trung học phổ thông công lập.

Trong đó, tổ chức 4 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Riêng với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký môn thi Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở).

Các bài thi Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ và bài thi môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút/bài thi; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề thi.

Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ ban hành.

Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 trung học cơ sở. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Trước đó, theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 đã ban hành của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, 2 và 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú tại nơi khác, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, sẽ tạo điều kiện cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.