11:38 15/01/2014

Hà Nội “lệnh” cấm tăng giá cước tàu xe dịp Tết

Song Hà

Thành phố yêu cầu công khai trên báo chí các đơn vị vi phạm về niêm yết giá vé vận tải, thu giá không đúng quy định

Đã có hàng loạt doanh nghiệp vận tải tại Hà Nội thông báo tăng giá cước vận tải trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.<br>
Đã có hàng loạt doanh nghiệp vận tải tại Hà Nội thông báo tăng giá cước vận tải trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.<br>
UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn về việc bình ổn giá vé đi xe trong dịp Tết Nguyên đán và dịp lễ hội xuân Giáp Ngọ 2014.

Trong công văn hỏa tốc gửi các sở Tài chính, Công Thương, Giao thông Vận tải, Công an thành phố, Cục Thuế, các quận, huyện, Tổng công ty Vận tải… ngày 14/1, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với các đơn vị nói trên tăng cường kiểm tra, kiểm soát, việc thực hiện kê khai, niêm yết giá, in và phát hành vé vận tải hành khách theo quy định.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị vận tải và các đơn vị khai thác bến xe niêm yết giá vé công khai tại các bến xe và trên các phương tiện theo quy định; có kế hoạch giảm giá vé cho các đối tượng ưu tiên, người cao tuổi…

Đặc biệt, các sở ngành liên quan phải giám sát chặt việc bán vé vận tải hành khách của các đơn vị, tuyệt đối không được tăng giá vé tùy tiền trong dịp tết và lễ hội xuân 2014.

Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các đơn vị vận tải hành khách vi phạm về công khai niêm yết giá vé vận tải, thu giá không đúng quy định cũng như vi phạm về trật tư an toàn giao thông để người dân được biết.

Trước đó, Công ty Bến xe Hà Nội cho biết, đến đầu tháng 1/2014, đã có 13 doanh nghiệp vận tải gửi thông báo tăng giá vé vận tải hành khách tại 2 bến Mỹ Đình và Giáp Bát từ ngày 15/1 đến hết ngày 15/2.

Mức tăng cao nhất là doanh nghiệp vận tải Hải Vân chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng với mức đề nghị tăng từ 380.000 đồng lên 610.000 đồng; doanh nghiệp Đức Lượng chạy các tuyến Hà Nội - Thịnh Long, Hà Nội - Hải Hậu, Hà Nội - Trực Ninh tăng vé từ 70.000 đồng lên 110.000 đồng; doanh nghiệp vận tải Bình Minh chạy chuyến Hà Nội - Vinh, Đô Lương tăng từ 200.000 đồng lên 320.000 đồng...