13:37 16/07/2019

Hải Dương: condotel hay khách sạn 5 sao?

Tuệ Mỹ

Với định hướng trở thành thành phố công nghiệp, nhu cầu BĐS ở Hải Dương tăng nhanh chóng, nhất là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ngắn hạn cho đối tượng chuyên gia nước ngoài.


Là một trong những tỉnh giàu tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch khu vực phía Bắc, Hải Dương sở hữu nhiều địa danh có giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Văn miếu Mao Điền, chùa Giáng, đền Bia. Tỉnh là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát chèo, hát ca trù, hát chầu văn, múa rối nước...Hải Dương sở hữu trên 2.207 di tích lịch sử, văn hóa. Sáu tháng đầu năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến Hải Dương ước đạt 2.000.000 lượt khách. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt 365,8 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 36,9% so với cùng kỳ 2018… Có thể nói, TP. Hải Dương hiện thường xuyên đón một lượng lớn du khách đến thăm quan, du lịch, khách công tác và chuyên gia nước ngoài tại các khu công nghiệp.Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là du lịch của Hải Dương chưa tương xứng với tiềm năng. Một phần lý do đến tư thực trạng cơ sở hạ tầng dịch vụ tại địa phương còn hạn chế, trong khi đó, nhu cầu của người dân và du khách ngày một tăng cao.
Hải Dương: condotel hay khách sạn 5 sao? - Ảnh 1.
Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Hải Dượng chỉ có khoảng 200 cơ sở lưu trú, trong đó có 03 khách sạn hạng 4 sao, 05 khách sạn hạng 3 sao, 25 khách sạn hạng 2 sao. Con số này là quá thấp so với nhu cầu trong tương lai. Đặc biệt thiếu hẳn đi phân khúc cao cấp trong khi đây sẽ là phân khúc xu hướng của thị trường trong 1,2 năm tới.Trước lượng khách lưu trú ngày càng tăng lên, giới địa ốc Hải Dương tin rằng loại hình condotel sẽ mang đến cơ hội sinh lời lớn cho khách hàng thứ cấp. Căn hộ khách sạn còn là một tài sản giá trị và mang lại mức sinh lợi ổn định. Tính toán của một số chuyên gia, condotel có thể thu hồi vốn sau khoảng 10 năm đầu tư.Hiện nay, một số các đơn vị cũng đang phát triển các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh như FLC, Apec Group, Novaland, mới đây nhất là Apec Mandala Wyndham Hải Dương. Chủ đầu tư ưu đãi có 30 đêm nghỉ mỗi năm tại các điểm du lịch nổi tiếng khác như Bình Thuận, Phú Yên, Ninh Thuận, Quy Nhơn, Lạng Sơn cho khách hàng sở hữu căn condotel của dự án.
Những loại hình khách sạn tiêu chuẩn 5 sao cũng rất cần thiết để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp cho những chuyên gia nước ngoài đến công tác tại Hải Dương. Những dự án xây dựng kết hợp với những tập đoàn thương hiệu khách sạn nổi tiếng sẽ giúp chất lượng của sản phẩm BĐS được ghi nhận ở mức cao cấp tương đương với thương hiệu đó. Cùng với đó là chuỗi tiện ích đẳng cấp đi kèm như bể bơi, trung tâm thương mại, spa, fitness, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, trung tâm hội nghị,…sẽ đáp ứng nhu cầu du lịch đi kèm hội thảo tại Hải Dương trong tương lai.
Hải Dương: condotel hay khách sạn 5 sao? - Ảnh 2.
Gần đây nhất, mở đầu cho xu hướng BĐS nghỉ dưỡng cao cấp tại Hải Dương chính là dự án kết hợp giữa Apec Group với Wyndham Hotel Group (Mỹ) để triển khai xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao quốc tế Apec Mandala Wyndham Hải Dương. Đây là dự án kết hợp giữa condotel 5 sao đẳng cấp quốc tế với căn hộ officetel và trung tâm thương mại, với những điểm nhấn như: khách sạn 5 sao đầu tiên với gần 100 phòng; khu căn hộ làm việc officetel đầu tiên với hơn 100 phòng; TTTM APEC Center lớn nhất và đặc biệt là bể bơi bốn mùa vô cực… Dự án này hứa hẹn là một điểm nhấn, một biểu tượng của du lịch Hải Dương sau khi đi vào hoạt động.Tóm lại, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng hay nhà ở hạng sang trong bối cảnh lợi nhuận được đảm bảo với mức tăng giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, sẽ thu hútsố lượng các nhà đầu tư ngày càng nhiều. Những loại hình như condotel hay khách sạn cao cấp sẽ tạo nên xu hướng đầu tư mới tại các vùng tiềm năng phát triển như Hải Dương.Sự xuất hiện những loại hình BĐS này cũng sẽ giúp nâng tầm bất động sản và mang đến diện mạo mới cho tỉnh, thành phố. Đây là điều mà Hải Dương còn thiếu trong khi đã sẵn có các tiềm năng để phát triển.