12:58 22/12/2022

Hãm đà tăng tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước mở lại kênh hút tiền

Vũ Phong -

Trải qua 2 phiên Ngân hàng Nhà nước hút ròng tiền, lãi suất VND liên ngân hàng đã có xu hướng tăng và tỷ giá USD/VND hạ nhiệt...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận trong những phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước liên tục hút ròng lượng tiền lớn.

Cụ thể, trong ngày 21/12, Ngân hàng Nhà nước chào thầu tín phiếu với kỳ hạn ngắn 7 ngày để hút bớt tiền về, có tới 20.000 tỷ đồng trúng thầu với lãi suất 3,98%/năm. Tương tự, trong ngày 20/12, thị trường cũng ghi nhận quy mô bị hút ròng lên tới 20.000 tỷ đồng.

Theo đó, nếu tính cả khối lượng đáo hạn trên kênh cầm cố, chỉ trong 2 phiên chào thầu trái phiếu trở lại, nhà điều hành tiền tệ đã hút ròng hơn 48.205 tỷ đồng. Lần gần nhất kênh hút tiền này được mở là vào trung tuần tháng 11, tức cách đây hơn 1 tháng.

Hoạt động điều tiết nói trên diễn ra khi lãi suất VND liên tiếp giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn trên thị trường mở, chênh lệch lãi suất VND - USD bị thu hẹp. Điều này gây áp lực và khiến tỷ giá USD/VND bật lên khá nhanh.

Diễn biến tỷ giá USD/VND trên các thị trường
Diễn biến tỷ giá USD/VND trên các thị trường

Giới chuyên môn cho rằng, việc hút bớt VND nhằm trung hòa lượng tiền VND đang có phần dôi dư. Qua đó hãm lại đà tăng của tỷ giá USD/VND.

Thực tế cũng cho thấy, trải qua 2 phiên hút ròng tiền, lãi suất VND liên ngân hàng đã có xu hướng tăng. Chốt ngày 21/12, các mức lãi suất dừng tại: qua đêm 3,94%; 1 tuần 5,4%; 2 tuần 6,57% và 1 tháng 1,79%. Chênh lệch lãi suất VND/USD kéo lên 1 điểm phần trăm ở kỳ hạn 1 tuần, thay vì mức 0,5 điểm phần trăm ở cuối tuần trước.

Đồng thời, tỷ giá USD/VND cũng giảm nhanh chóng ở các thị trường. Cụ thể, ngày 21/12, trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giảm tới 55 VND so với phiên liền trước, xuống còn 23.715 VND. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm 130 VND ở chiều mua vào và 80 VND ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.950 – 24.100 VND.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, với việc Ngân hàng Nhà nước điều hành khiến chênh lệch lãi suất VND – VND ổn định, tâm lý găm giữ USD có thể đã được giải tỏa. Bên cạnh đó, các yếu tố cơ bản liên quan đến nguồn cung ngoại tệ cũng có nhiều điểm tích cực, như dòng vốn FDI giải ngân, FII, cán cân thương mại thăng dư hay dòng tiền từ các khoản vay ngoại tệ mới được giải ngân sẽ là động lực để tỷ giá USD/VND ổn định trong thời gian tới.

Chung quan điểm, trong báo cáo mới phát hành của Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) (ACBS) dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì chênh lệch lãi suất VND và USD liên ngân hàng dương để hỗ trợ tỷ giá VND/USD và việc lãi suất điều hành của FED (FFR) tiếp tục cao và cao hơn vào cuối năm. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ không hạ nhiều lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu tại ACBS cũng kỳ vọng lãi suất liên ngân hàng có thể tăng thêm 0,5 - 1 điểm phần trăm trong tháng cuối của năm 2022 và có thể tăng thêm 0,5 - 1 điểm phần trăm trong trong nửa đầu năm 2023 khi FED dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất.