17:12 16/06/2015

Hàn Quốc thử nghiệm điều trị MERS bằng huyết thanh

Diệp Vũ

Phương pháp điều trị nói trên đang được thử nghiệm trên 2 bệnh nhân MERS với sự đồng thuận của họ

Số người nhiễm MERS ở Hàn Quốc tính đến ngày 16/6 là 154 người, trong đó có 19 người đã tử vong - Ảnh: Reuters.<br>
Số người nhiễm MERS ở Hàn Quốc tính đến ngày 16/6 là 154 người, trong đó có 19 người đã tử vong - Ảnh: Reuters.<br>
Hai bệnh viện của Hàn Quốc đang tiến hành thử nghiệm điều trị bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp Trung Đông (MERS) bằng huyết thanh lấy từ những người nhiễm MERS đã hồi phục.

Theo hãng tin Reuters, thông tin này được Bộ Y tế Hàn Quốc công bố ngày 16/6. Cùng với đó, cơ quan này cũng xác nhận có thêm 4 ca nhiễm MERS mới và 3 ca tử vong.

Phương pháp điều trị nói trên đang được thử nghiệm trên 2 bệnh nhân MERS với sự đồng thuận của họ. Song song với việc được tiêm huyết thanh, 2 bệnh nhân này tiếp tục được chăm sóc và điều trị như các bệnh nhân khác.

“Hiện chưa có đầy đủ căn cứ lâm sàng về kết quả của phương pháp điều trị bằng huyết thanh. Nhưng Bộ Y tế rất tin tưởng vào đội ngũ y bác sỹ thực hiện phương pháp điều trị này”, Vụ trưởng Vụ Chính sách y tế công cộng thuộc Bộ Y tế Hàn Quốc, ông Kwon Jun-wook, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Điều trị bằng huyết thanh đã từng được áp dụng ở bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) và cho một số kết quả tích cực ở những bệnh nhân bệnh nặng, giúp giảm tỷ lệ tử vong xuống còn 23% - ông Kwon cho biết.

Tuy vậy, theo giáo sư Eom Joong-sik thuộc trường y khoa thuộc Đại học Hallym, phương pháp huyết thanh chưa được thử nghiệm rộng rãi cho bệnh nhân MERS và hầu như chưa có kết quả nghiên cứu lâm sàng nào được đưa ra.

Đã 3 năm trôi qua kể từ khi virus MERS được lần đầu tiên phát hiện trên người, hiện vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị hay vaccine nào ngăn chặn được virus này.

Số người nhiễm MERS ở Hàn Quốc tính đến ngày 16/6 là 154 người, trong đó có 19 người đã tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi dịch bùng phát MERS ở Hàn Quốc là “lớn và phức tạp”. Tất cả các ca nhiễm MERS ở nước này đều xuất phát từ các cơ sở y tế.

Bộ Y tế Hàn Quốc hiện đang cách ly hơn 5.500 người tại nhà riêng hoặc các cơ sở y tế nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus nguy hiểm.

Phần lớn các ca nhiễm và tử vong vì MERS đến nay tập trung ở quốc gia Trung Đông Saudi Arabia. Đã có hơn 1.000 người nhiễm và khoảng 454 người chết vì MERS ở Saudi Arabia kể từ năm 2012.

Số ca nhiễm MERS mới mỗi ngày ở Hàn Quốc hiện đã giảm mạnh so với tuần trước. Theo đánh giá của WHO, điều này cho thấy các biện pháp chống MERS ở Hàn Quốc đã phát huy tác dụng.