14:55 09/04/2019

Hạt chia và mật ong: sự kết hợp thần kỳ

Hoài Phương

Chỉ cần trộn 1 thìa cà phê hạt chia nướng và 1 muỗng mật ong, uống hỗn hợp này hàng ngày sau bữa sáng. Sau 2 tháng, hãy xem kết quả.


Hạt Chia (Chia seed) là một loài thực vật có hoa, có thể được sử dụng như một loại gia vị giống như húng quế, bạc hà. Đây là loại thực phẩm sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm đạm không chứa cholesterol, chất xơ, chất chống oxi hóa và omega 3-6-9.Trong khi đó, mật ong chứa nhiều enzyme tự nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Trong khi đó, hạt chia chứa hàm lượng cao chất xơ trong thành phần giúp cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất và giảm cholesterol dính ở thành ruột, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Hạt chia và mật ong: sự kết hợp thần kỳ - Ảnh 1.
Hạt chia và mật ong: sự kết hợp thần kỳ - Ảnh 2.
Theo Maggie Michalczyk, chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Chicago, kết hợp hạt Chia với mật ong theo tỉ lệ 1:1 và sử dụng liên tục trong vòng 2 tháng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố tích tụ, đồng thời giúp chống vi trùng hiệu quả, rất có lợi cho đường ruột. Ngoài ra còn có những tác động không ngờ tới sức khỏe.Hỗ trợ giảm cânHạt chia và mật ong đều chứa rất ít calo nhưng lại rất giàu vitamin và khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi. Hạt chia giàu chất xơ (good fiber), giàu protein (đạm thực vật), axit béo, vitamin và các khoáng chất hữu ích cho cơ thể. Hơn nữa, hạt chia lại gần như không mùi, không vị nên dễ dàng bổ sung vào tất cả các loại thức ăn khác nhau. Nhiều người yêu thích hạt chia chính ở đặc điểm này, bạn vừa được cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà vẫn thưởng thức được mùi vị của các món ăn mình yêu thích.Hàm lượng axit amino có trong mật ong và hạt chia sẽ tăng khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần, giúp kích thích quá trình trao đổi chất béo và cholesterol. Bên cạnh đó, việc sử dụng hỗn hợp này còn làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát hiệu quả lượng calo mà cơ thể hấp thụ và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.Ngăn ngừa lão hóa daHỗn hợp này rất giàu chất chống oxy hóa nên nó có khả năng làm trẻ hóa tế bào da, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Hàm lượng Omega 6 ALA, chất chống oxy hóa, protein và chất đạm trong hạt chia kết hợp với dưỡng chất chiết xuất từ mật ong không chỉ giúp cải thiện các vấn đề về da mà còn làm đẹp da, tóc và móng tay… Một số người dùng các sản phẩm từ hạt chia như dầu hạt chia, kem dưỡng hạt chia hoặc hạt chia xay nhuyễn để đắp mặt nạ, hoặc chăm sóc da…Mặt khác, uống hạt chia đều đặn cũng là cách tốt để cung cấp lượng protein – thành phần chính cấu tạo nên tế bào da, tóc và móng tay, giúp chúng phát triển tốt hơn.
Hạt chia và mật ong: sự kết hợp thần kỳ - Ảnh 3.
Ngăn chặn ung thưSherry Ross, chuyên gia lão khoa kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Trung tâm ung bướu Anderson – Texas (Mỹ) cũng thừa nhận rằng với đặc tính chống oxy hóa, dung dịch kết hợp hạt Chia với mật ong cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư rất tốt. Các chất axit α- linolenic, là một axit béo Omega-3 có trong hạt chia có thể ức chế ung thư vú, ung thư tử cung, và giết chết các tế bào ung thư mà không gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.Cải thiện đường tiêu hóa
Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ. Trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Nhờ chất xơ, cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng, hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường ruột. Còn mật ong có tác động quan trọng trong việc tiết acid dạ dày, có tác dụng điều tiết acid dạ dày quá nhiều hoặc quá ít, đóng một vai trò điều tiết trong việc bình thường hóa hoạt động bài tiết acid dạ dày. Ngăn ngừa loãng xương Thành phần dinh dưỡng trong hạt chia có "đủ mặt anh tài" như canxi, phốt-pho, ma-giê, kẽm… nên rất tốt để bạn cải thiện quá trình lão hóa của xương. Công dụng của hạt chia cũng là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho những người không uống sữa vì có hàm lượng can-xi cực cao, thậm chí cao hơn các sản phẩm từ sữa. Và một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Purdue dẫn đầu bởi Tiến sĩ Berdine Martin đã đi đến kết luận:  khả năng hấp thu canxi sẽ tăng lên khi gia tăng lượng mật ong.
Hạt chia và mật ong: sự kết hợp thần kỳ - Ảnh 4.
Tăng cường cơ bắp
Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, hạt Chia rất giàu protein và khi kết hợp với mật ong có thể thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp nhanh chóng. Nếu đang tìm kiếm một loại đồ ăn nhanh bổ sung năng lượng trong lúc tập luyện thì đây là lựa chọn không tồi cho bạn.Cải thiện chức năng não bộAxit béo omega-3 là những dưỡng chất quan trọng có vai trò quyết định hoạt động của não bộ. Elizabeth M. Pieroth, giám đốc chương trình điều trị các vấn đề tổn thương thần kinh tại trung tâm NorthShore, trực thuộc đại học HealthSystem cho biết, thường xuyên sử dụng hạt Chia sẽ cung cấp cho não bộ lượng axít béo omega 3 dồi dào, giúp tăng cường và kích thích hoạt động cho khu vực quan trọng này.Tốt cho tim mạchHarmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, hàm lượng Omega 3 cao trong hạt Chia có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cholesterol, hỗ trợ hoạt động của của hệ tim mạch, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ đột quỵ. Đây cũng là bài thuốc giúp lưu thông máu, chống xơ cứng động mạch hữu hiệu.
Hạt chia và mật ong: sự kết hợp thần kỳ - Ảnh 5.
Tùy vào mục đích của người sử dụng mà chúng ta cân nhắc xem nên dùng hạt chia vào lúc nào. Đối với những người cần bổ sung dưỡng chất, bạn nên dùng hạt chia sau bữa ăn khoảng nửa tiếng hoặc trực tiếp cho thêm hạt chia vào các món ăn dùng trong các bữa cơm hàng ngày. Đối với những người cần giảm cân. nên uống nước hạt chia trước bữa ăn sáng 30 phút, và đầu giờ chiều, trước khi ăn xế. Một ly nước hạt chia (có thể pha kèm mật ong và hạt chia) trương nở giúp làm đầy dạ dày, ngăn chặn cơ chế thèm ăn và giúp bạn giảm cân hữu hiệu nhất.