21:55 03/04/2014

“Hòa bình không thể chỉ khát khao mà có”

Nhật Nam

Thủ tướng phát biểu tại lễ thượng cờ cấp quốc gia hai tàu ngầm Hà Nội và Tp.HCM

Cờ Tổ quốc tung bay trên tàu ngầm HQ-182 Hà Nội - Ảnh: VGP.<br>
Cờ Tổ quốc tung bay trên tàu ngầm HQ-182 Hà Nội - Ảnh: VGP.<br>
"Là một quốc gia chịu nhiều đau thương, mất mát của các cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo, chúng ta khao khát, chúng ta mong muốn hòa bình để xây dựng đất nước, cải thiện đời sống và chăm lo hạnh phúc cho nhân dân - nhưng thưa các đồng chí - hòa bình không thể chỉ khát khao mong muốn mà có".

Phát biểu trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra tại lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên Tp.HCM hôm 3/4 tại Khánh Hòa. Buổi lễ này đánh dấu sự ra đời chính thức của lữ đoàn tàu ngầm 189, lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2009, hợp đồng đóng 6 chiếc tàu ngầm trị giá 2 tỷ USD được công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (Nga) ký kết nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Loại tàu này nổi tiếng với độ ồn rất nhỏ và vì thế được mệnh danh là "hố đen trong đại dương".

Bên cạnh việc đóng tàu, hợp đồng này còn bao gồm cả hạng mục huấn luyện thủy thủ Việt Nam và cung cấp các thiết bị, vật tư kỹ thuật cần thiết.

Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội được khởi đóng vào ngày 25/8/2010 và hạ thủy sau đó hai năm. Tàu ngầm thứ hai mang tên HQ-183 Tp.HCM được khởi đóng một năm sau tàu ngầm Hà Nội. Cả hai tàu ngầm này đều đã về Việt Nam.

Theo hợp đồng, từ nay đến 2016, sẽ có thêm 4 tàu ngầm hiện đại nữa gia nhập vào đội hình của lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam, đó là các tàu ngầm mang tên Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu, góp phần gia tăng đáng kể tiềm lực quốc phòng của đất nước.

"Chúng ta phải mạnh lên về mọi mặt - cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại - với khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, keo sơn, chỉ có như vậy, chúng ta mới giữ vững được hòa bình, mới bảo vệ được vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia", Thủ tướng nói tại lễ thượng cờ.

Đồng thời, ông nhấn mạnh: “Nhân đây, một lần nữa chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”.

Tại buổi lễ, Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn các nhà lãnh đạo Nga: Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev, Chính phủ Liên bang Nga... đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ trong tiến trình hiện đại hóa quân đội, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của các bạn Nga và bạn bè quốc tế.