15:22 16/04/2014

Hoãn phiên xử “bầu” Kiên vì vắng ông Trần Xuân Giá

Tâm Như

Hiện chưa rõ khi nào sẽ mở lại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm

Trông khá khỏe mạnh trong chiếc áo sọc xanh với mái tóc vẫn bạc trắng, 
trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng bản thân 
bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của bị cáo là
 được cơ quan có thẩm quyền cấp phép - Ảnh: NLĐ.
Trông khá khỏe mạnh trong chiếc áo sọc xanh với mái tóc vẫn bạc trắng, trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng bản thân bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của bị cáo là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép - Ảnh: NLĐ.
Đầu giờ chiều 16/4, chủ tọa phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) và các đồng phạm đã bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử. Hiện chưa rõ khi nào sẽ mở lại phiên tòa.

Lý do hoãn phiên xử được chủ tọa - Phó chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính - đưa ra là bởi vắng mặt ông Trần Xuân Giá, 75 tuổi, hiện điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) vì chứng phì đại tiền liệt tuyến, đang chờ mổ. Điều này, theo chủ tọa phiên tòa, là đã có xác minh của Bệnh viện.

Trước đó, trong phiên xét xử vào buổi sáng, cho dù luật sư bào chữa cho ông Trần Xuân Giá đã xin hoãn phiên tòa vì lý thân chủ của mình không đảm bảo sức khỏe, và bản thân ông Giá cũng có đơn xin hoãn, Hội đồng Xét xử vẫn quyết định không hoãn. với lý do đơn xin hoãn chỉ có chữ ký của ông Giá mà không có xác nhận của cơ quan y tế, nên tòa sẽ cử cán bộ tòa án đi xác minh.

Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều luật sư cũng đã kiến nghị xem xét hoãn phiên tòa, với lý do vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank) lừa đảo 4.000 tỉ đồng chưa được xử phúc thẩm, nên vẫn chưa xác định được rõ ràng là ACB có bị thiệt hại số tiền 718 tỉ đồng hay không.

Sáng nay, ngoài ông Trần Xuân Giá vắng mặt, 8 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc ACB), Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên Hội đồng Quản trị ACB) và Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội ).

Tòa cũng triệu tập Huỳnh Thị Huyền Như (người vừa lĩnh án chung thân) đến phiên xử.

Trông khá khỏe mạnh trong chiếc áo sọc xanh với mái tóc vẫn bạc trắng, trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng bản thân bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của bị cáo là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do vậy, ông Kiên đã yêu cầu triệu tập đến tòa đại diện phòng đăng ký kinh doanh Tp.HCM và Hà Nội, đại diện các bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước... để được đối chất về hai tội danh bị cáo buộc là trốn thuế và kinh doanh trái phép.

Ông Kiên cũng yêu cầu triệu tập một số cá nhân là ông Trần Mộng Hùng (thành viên Hội đồng Quản trị ACB), ông Đỗ Minh Toàn (Tổng giám đốc ACB) với lý do đây đều là những nhân chứng quan trọng với bị cáo.

"Cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan. Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết", ông Kiên nói trước tòa, và đề nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến bị cáo Trần Xuân Giá.

"Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như, nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Có thể chờ ông Giá ở phần sau vì đây là phiên toà kéo dài. Sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng tới các tội danh khác của tôi", ông Kiên nói rành mạch.