06:00 10/03/2015

Hơn 300 trường đại học, cao đẳng bỏ thi tuyển năm nay

Ngô Trang

Thủ tướng lưu ý, quá trình tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, chủ quan

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng tuyển vào đại học trên cơ sở kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.<br>
Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng tuyển vào đại học trên cơ sở kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.<br>
Chiều 9/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về việc tổ chức kỳ thi chung quốc gia lần đầu tiên vào cuối năm học 2015 này.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, năm nay sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng; các cụm thi tỉnh còn lại dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp. Việc tổ chức tại các cụm thi đều theo quy trình giống nhau.

Thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp phải thi 3 môn bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý.

Kết quả thi 4 môn tối thiểu đồng thời được sử dụng để xét tuyển vào các ngành phù hợp của các trường đại học, cao đẳng. Thí sinh có thể đăng ký thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển đại học, cao đẳng.

Riêng thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông các năm trước chỉ đăng ký thi các môn phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đề thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tương tự đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở…

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, đến nay đã có 125 trường đại học, cao đẳng được Bộ phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở cả cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh; 300 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp ở cụm thi liên tỉnh.

Việc thí sinh sau khi biết kết quả mới đăng ký xét tuyển các trường đại học, cao đẳng giúp các em có nhiều cơ hội hơn, và chủ động lựa chọn những khoa, ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình.

“Các phương án tuyển sinh của các trường đại học đều có ngưỡng để đảm bảo chất lượng. Toàn bộ kết quả thi và kết quả tuyển sinh của các trường được cập nhật công bố công khai trên mạng”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng công tác chuẩn bị đổi mới thi cử đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, tạo sự đồng thuận cao trong phương án tổ chức, trong đó, học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm tốn kém cho xã hội.

Việc đổi mới thi cử lần với mục tiêu là tổ chức một kỳ thi chung duy nhất, thay cho 4 kỳ thi trước đây là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, 2 kỳ thi đại học và 1 kỳ thi cao đẳng nhằm vừa xét tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thủ tướng nhấn mạnh việc đổi mới này phải đảm bảo chất lượng học tập và thi cử, đồng thời giảm căng thẳng trong tổ chức và thi cử, tạo thuận lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi, giảm chi phí của các gia đình và của cả xã hội, từng bước hội nhập với cách thức tổ chức học và thi của các nước tiên tiến trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, quá trình tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan nhằm mục tiêu đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất.