13:42 18/08/2017

Hồng Kông không còn “nương tay” với thủ lĩnh biểu tình

Bình Minh

Hồng Kông quyết định tăng hình phạt đối với Joshua Wong, Nathan Law và Alex Chow

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông biểu tình Joshua Wong trong cuộc biểu tình hồi năm 2014 - Ảnh: WSJ.<br>
Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông biểu tình Joshua Wong trong cuộc biểu tình hồi năm 2014 - Ảnh: WSJ.<br>
Tòa án Hồng Kông ngày 17/8 kết án tù đối với ba thủ lĩnh sinh viên biểu tình có vai trò lớn trong các cuộc biểu tình ở vùng lãnh thổ này cách đây gần 3 năm. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy Hồng Kông không còn “nương tay” như trước đối với những người bất đồng chính kiến.

Theo tin từ hãng thông tấn AP, tòa thượng thẩm của Hồng Kông đã bác bỏ một bản án trước đó cho phép Joshua Wong, Nathan Law và Alex Chow tránh được việc phải ngồi tù.

Các thẩm phán của tòa án này nhất trí với cơ quan công tố rằng hình phạt ban đầu là quá nhẹ đối với việc ba thủ lĩnh sinh viên tham gia, dẫn đầu tụ tập trái phép dẫn tới các cuộc biểu tình khiến Hồng Kông tê liệt suốt mấy tháng trời.

Án tù lên tới 8 tháng đối với các thủ lĩnh sinh viên này ngay lập tức được thực thi. Ngoài ra, ba người cũng bị cấm tranh cử chính trị trong vòng 5 năm.

Năm ngoái, ba thủ lĩnh sinh viên bị kết án dẫn đầu hoặc kích động một cuộc tụ tập trái phép vào tháng 9/2014, dẫn tới cuộc biểu tình “Phong trào chiếc ô” khiến cả thể giới chú ý. Các sinh viên này đã khiến những tuyến phố chính Hồng Kông tê liệt suốt 11 tuần nhằm phản đối kế hoạch của Trung Quốc về hạn chế bầu cử ở vùng lãnh thổ bán tự trị này.

Theo bản án đầu tiên, Wong và Law chỉ phải lao động công ích, còn Chow lĩnh án 3 tuần tù giam nhưng cho hưởng án treo. Ngày 17/8, tòa thượng thẩm Hồng Kông quyết định tăng hình phạt đối với ba nhà hoạt động này theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông. Theo đó, Law phải ngồi tù 8 tháng, Chow 7 tháng, và Wong 6 tháng.

Những người ủng hộ các thủ lĩnh sinh viên này tuyên bố sẽ kháng án.

Năm ngoái, Lee đã trở thành nghị sỹ trẻ nhất của Hồng Kông ở tuổi 23, nhưng anh này cùng với hơn 10 nghị sỹ khác đã bị bãi nhiệm do tuyên thệ với nội dung bị cho là chống Bắc Kinh.

Còn Chow, 27 tuổi, chuẩn bị tốt nghiệp thạc sỹ, nhưng án tù đã phá hỏng kế hoạch của anh.

Wong, 20 tuổi, cũng từng bày tỏ ý định tranh cử, nhưng còn quá trẻ. Wong đã trở nên nổi tiếng với vai trò thủ lĩnh biểu tình khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông.