15:49 10/06/2016

Hồng Kông “qua mặt” Singapore về năng lực cạnh tranh

Thăng Điệp

Hồng Kông đang đi lên trong xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, trong khi Singapore đi xuống

Một góc Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.<br>
Một góc Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.<br>
Từ nhiều năm qua, Singapore và Hồng Kông đã không ngừng đua tranh “ngôi vương” về năng lực cạnh tranh. Giờ đây, Hồng Kông đã nổi lên thành một người thắng cuộc rõ rệt trong cuộc đua này.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất từ IMD, một trường kinh doanh của Thụy Sỹ, cho biết Hồng Kông đang đi lên trong xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, trong khi Singapore đi xuống.

Theo kết quả xếp hạng của IMD, Hồng Kông hiện đứng vị trí số 1 thế giới về năng lực cạnh tranh, đẩy Mỹ tuột khỏi vị trí này. Trong khi đó, Singapore rớt từ hạng 3 xuống hạng 4.

IMD định nghĩa năng lực cạnh tranh là khả năng của một quốc gia/vùng lãnh thổ về tạo ra một môi trường mà ở đó các doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị bền vững.

Xếp hạng này dựa trên sự kết hợp giữa các dữ liệu cứng và các cuộc thăm dò dư luận của hơn 5.400 lãnh đạo doanh nghiệp về 4 tiêu chí chính gồm: sự phát triển kinh tế, hiệu quả của chính phủ, hiệu quả kinh doanh, và cơ sở hạ tầng.

Cả Hồng Kông và Singapore đều có ưu thế là mức thuế thấp, cơ sở hạ tầng tốt và thủ tục mở doanh nghiệp đơn giản. Vậy tại sao vùng lãnh thổ này và đảo quốc sư tử lại có sự chênh lệch lớn trong xếp hạng năng lực cạnh tranh?

Một trong những lý do ở đây là nền kinh tế Singapore đang suy yếu do hoạt động xuất khẩu chịu áp lực trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu giảm tốc. Bên cạnh đó, một lý do quan trọng khác nằm ở quy định ngặt nghèo của Singapore đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài, làm gia tăng chi phí cho các doanh nghiệp.

“Sự khác biệt chính giữa Hồng Kông và Singapore là những hạn chế của Singapore đối với lao động nhập cư. Chính sách làm tăng chi phí nhân công của Singapore khiến các công ty ở đây không muốn phụ thuộc vào nguồn lao dộng nước ngoài. Chi phí nhân công tăng có ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh”, chuyên gia kinh tế Brian Tan của ngân hàng Nomura tại Singapore, phát biểu.

IMD đánh giá thị trường lao động của Hồng Kông cạnh tranh hơn so với Singapore. So với năm 2015, Hồng Kông năm nay được IMD đánh giá cao hơn về thời gian làm việc của người lao động, kỹ năng, quy định pháp luật về thấp nghiệp, và mức lao động nhập cư.

Ngoài ra, Hồng Kông còn dẫn trước Singapore về hiệu quả kinh doanh, bao gồm năng suất và hoạt động quản lý doanh nghiệp - theo IMD.

Tuy nhiên, nằm trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có năng lực cạnh tranh mạnh nhất thế giới đã là một thành tích đáng nể. Năm ngoái, Singapore xếp thứ 5 trong xếp hạng của IMD, kết quả tốt nhất của nước này trong 5 năm qua. Singapỏe mới chỉ đứng trên Hồng Kông một lần, vào năm 2014.

“Không phải Singapore đã làm gì sai hay họ phải làm điều gì đó khác đi. Đơn giản là rất khó để đứng đầu danh sách nầy”, chuyên gia kinh trưởng Christos Chabolis của IMD World Competitiveness Center phát biểu.

Top 5 của xếp hạng năng lực cạnh tranh mà IMD công bố năm nay gồm: Hồng Kông, Thụy Sỹ, Mỹ, Singapore, và Thụy Điển. Có tất cả 61 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, trong đó không có Việt Nam.