09:10 21/01/2015

IS đòi Nhật chuộc hai con tin với giá 200 triệu USD

An Huy

Có vẻ như đây là lần đầu tiên băng video dọa hành quyết con tin của phiến quân IS đưa ra yêu cầu đòi tiền chuộc

Hình ảnh trong đoạn băng video của IS dọa hành quyết hai con tin người Nhật - Ảnh: Reuters.<br>
Hình ảnh trong đoạn băng video của IS dọa hành quyết hai con tin người Nhật - Ảnh: Reuters.<br>
Trong một đoạn băng video đưa lên mạng Internet ngày 20/1, tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa hành quyết hai con tin người Nhật nếu không nhận được 200 triệu USD tiền chuộc - hãng tin Reuters cho biết.

Đoạn băng ghi lại hình ảnh một nhân vật đeo khăn bịt mặt và trùm kín đầu màu đen đứng giữa một khu đất trống, bên cạnh là hai người đàn ông mặc quần áo màu cam đang quỳ gối. Kẻ bịt mặt nói, công chúng Nhật có 72 giờ đồng hồ để thuyết phục Chính phủ của họ chấm dứt việc hậu thuẫn “ngu xuẩn” đối với liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại IS.

“Hỡi Thủ tướng Nhật, mặc dù ngươi cách xa IS hơn 8.500 km, ngươi đã tự nguyện tham gia vào chiến dịch này”, kẻ bịt mặt nói bằng tiếng Anh. Tên này đòi khoản tiền chuộc 200 triệu, nhưng không nói rõ là đồng tiền nào. Tuy vậy, phần phụ đề bằng tiếng Arab nói khoản tiền chuộc là 200 triệu USD.

Chú thích trong đoạn băng cho hay, tên của hai con tin là Haruna Yukawa và Kenji Goto. Đoạn băng không nói rõ về thời điểm ghi hình. Tuy vậy, trong chuyến thăm Cairo hôm 17/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hứa dành cho Ai Cập khoản hỗ trợ phi quân sự khoảng 200 triệu USD để giúp nước này chống lại IS - trùng với số tiền chuộc được đưa ra trong đoạn băng.

Phát biểu tại Jerusalem ngày 20/1 sau khi nhận được thông tin về đoạn băng trên, ông Abe nói, lời đe dọa của IS về hành quyết hai con tin trên là “không thể chấp nhận được”. Ông Abe đã gần kết thúc chuyến công du Trung Đông kéo dài 6 ngày.

“Chủ nghĩa cực đoan và đạo Hồi là những điều hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi yêu cầu thả ngay các công dân Nhật trong tình trạng an toàn. Cộng đồng quốc tế cần có sự đáp trả cứng rắn và hợp tác để không nhượng bộ trước chủ nghĩa khủng bố”, ông Abe nói.

Đoạn băng video này cũng tương tự như các đoạn băng mà IS từng đưa lên mạng Internet trước đây về các con tin bị đe dọa hành quyết hoặc bị hành quyết. Nhưng có vẻ như đây là lần đầu tiên băng video dọa hành quyết con tin của của IS đưa ra yêu cầu đòi tiền chuộc.

Vụ việc này đánh dấu cuộc khủng hoảng con tin đầu tiên của chính quyền Abe kể từ tháng 1/2013 khi 10 người Nhật bị phiến quân Hồi giáo sát hại ở Algeria. Bộ Ngoại giao Nhật cho biết đang kiểm tra độ xác thực của đoạn băng.

Khi được hỏi liệu Nhật có trả tiền chuộc để đổi lấy con tin, Thủ tướng Abe trả lời: “Trong trường hợp này, chúng tôi đặt ưu tiên cao nhất là cứu người, và tập hợp thông tin để giúp các nước khác”.

Goto, một trong hai con tin xuất hiện trong đoạn băng của IS, là một nhà báo tự do ở Tokyo, từng viết sách về bệnh AIDS và trẻ em ở các vùng chiến sự từ Afghanistan tới châu Phi.

Con tin còn lại, Yakawa, 43 tuổi, tới Iraq và Syria vào năm ngoái sau khi nói với bạn bè và người thân rằng, đó là cơ hội cuối cùng để thay đổi cuộc sống. Trong vòng 1 thập niên trước đó, công ty của Yakawa phá sản, vợ ông mất vì bệnh ung thư, và ông trở thành người vô gia cư.

Kẻ bịt mặt trong đoạn băng nói giọng Anh, rất giống với giọng của chiến binh Hồi giáo thánh chiến trong các đoạn băng trước đó của IS.

Theo một nhóm quan sát, đến nay, IS - tổ chức phiến quân đang chiếm giữ những vùng đất rộng lớn ở Syria và Iraq - đã sát hại hơn 1.000 người Syria kể từ tháng 6 năm ngoái. Tổ chức này cũng đã hành quyết hàng loạt nhân viên cứu trợ và nhà báo phương Tây rồi ghi hình lại và đưa lên mạng Internet.