
Ngày 25/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) đã đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây và môi trường nước Tp.HCM về tội "nhận hối lộ", theo điều 279 Bộ luật Hình sự.
Năm 2008, Viện Công tố địa phương Tokyo (Nhật Bản) đã truy tố bốn cựu quan chức của Công ty PCI (Nhật Bản) về tội đưa hối lộ và vi phạm luật cạnh tranh của Nhật. Trên cơ sở tài liệu do phía Nhật Bản chuyển sang và quá trình điều tra, xác minh, cơ quan điều tra xác định ông Huỳnh Ngọc Sỹ có dấu hiệu của tội nhận hối lộ. Theo đó, từ đầu năm 2001 đến đầu năm 2003, một số quan chức PCI nhiều lần gặp gỡ ông Huỳnh Ngọc Sỹ với mục đích bàn bạc, thỏa thuận đưa hối lộ để giành được các hợp đồng tư vấn sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.
Tài liệu điều tra mà phía Nhật Bản chuyển giao cho thấy, cơ quan công tố Tokyo đã khởi tố và điều tra sai phạm của các quan chức PCI gồm: cựu Chủ tịch PCI Masayoshi Taga; cựu Giám đốc điều hành PCI Kunio Takasu; cựu Giám đốc PCI Haruo Sakashita và cựu Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội Tsuneo Sakano.
Các bị cáo này đã thừa nhận việc hối lộ ông Huỳnh Ngọc Sỹ với số tiền lên đến 2,6 triệu USD (tương đương 10% giá trị hợp đồng) để được ưu đãi trong các hợp đồng tư vấn giai đoạn 2001-2003. Cơ quan điều tra của Nhật Bản còn xác định các bị cáo trên có liên quan đến 2 đợt hối lộ ông Sỹ vào các năm 2003 và 2006, tổng cộng 820 nghìn USD. Riêng phía cơ quan điều tra Việt Nam bước đầu xác định ông Sỹ có một lần nhận tiền hối lộ (trị giá hơn 200 nghìn USD).
Trước đó, vào tháng 9/2009, ông Huỳnh Ngọc Sỹ cũng đã bị Tòa án Nhân dân Tp.HCM tuyên 3 năm tù về hành vi lợi dụng chức vụ khi cho PCI thuê nhà thu lợi 1,1 tỉ đồng.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.