08:22 05/08/2015

Không giới hạn giá trị xe công cho nhiều chức danh

Đức Thọ

Thủ tướng điều chỉnh các quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ôtô công

Tiêu chuẩn và định mức sử dụng xe ôtô công đối với nhiều chức danh đã được mở rộng và nâng cao hơn so với hiện hành.
Tiêu chuẩn và định mức sử dụng xe ôtô công đối với nhiều chức danh đã được mở rộng và nâng cao hơn so với hiện hành.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định điều chỉnh các quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ôtô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty TNHH một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Theo đó, sẽ có 4 chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ôtô kể cả sau khi đã nghỉ công tác và không quy định mức giá cụ thể. Các chức danh này gồm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội.

Đối với các chức danh được sử dụng ôtô công có mức giá tối đa 1,1 tỷ đồng theo quy định hiện hành cũng sẽ không “đóng khung” mức giá và chủng loại cụ thể mà sẽ do Thủ tướng quyết định theo đề nghị của Bộ Tài chính.

Các chức danh này gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên.

Cũng theo quy định mới, các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ôtô công trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng, gồm: Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng các đoàn thể ở Trung ương, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên; Bí thư tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các chức danh của thành phố Hà Nội, Tp.HCM như Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Các chức danh được sử dụng ôtô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng gồm: Phó trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Phó viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Phó chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Thứ trưởng, Phó các đoàn thể Trung ương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các chức danh của thành phố Hà Nội, Tp.HCM như Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, Phó chủ tịch HĐND, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

Cũng theo nội dung quyết định mới, xe ôtô trang bị cho các chức danh kể trên sẽ được thay thế khi đã sử dụng vượt quá thời gian theo chế độ quy định hoặc sử dụng ít nhất từ 200.000 - 250.000 km tùy từng điều kiện mà không thể tiếp tục sử dụng hoặc bị hư hỏng.

Trong trường hợp một cán bộ cùng lúc kiêm nhiệm nhiều chức danh có tiêu chuẩn sử dụng ôtô công thì được áp dụng theo tiêu chuẩn cao nhất. Khi cán bộ tiền nhiệm nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác mà xe ôtô đã trang bị chưa đủ điều kiện thay thế theo quy định trên thì cán bộ mới được bổ nhiệm tiếp tục sử dụng xe ôtô đã trang bị cho người tiền nhiệm, không trang bị xe mới.

Như vậy, tiêu chuẩn và định mức sử dụng xe ôtô công đối với nhiều chức danh đã được mở rộng và nâng cao hơn so với hiện hành.

Chẳng hạn các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe công với giá mua đến 1,1 tỷ đồng theo quy định mới hiện chỉ sử dụng xe có giá mua đến 900 triệu đồng, các chức danh sử dụng xe công có giá mua tối đa 920 triệu đồng theo quy định mới hiện chỉ sử dụng xe có giá mua tối đa 800 triệu đồng...

Sự thay đổi về mức giá mua xe công là nhằm phù hợp hơn với điều kiện thực tế hiện nay.

Các quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 21/9/2015.