10:22 09/06/2021

Không phải bị “hack”, hàng nghìn website toàn cầu đã hoạt động trở lại

An Huy -

Nguyên nhân của gián đoạn bất thường kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ này là sự cố tại công ty điện toán đám mây Fastly có trụ sở ở Mỹ...

Website Chính phủ Anh tại địa chỉ Gov.uk là một trong những trang web bị gián đoạn truy cập ngày 8/6.
Website Chính phủ Anh tại địa chỉ Gov.uk là một trong những trang web bị gián đoạn truy cập ngày 8/6.

Hàng nghìn website chính phủ, báo chí và mạng xã hội trên toàn cầu đã trở lại bình thường sau khi bị gián đoạn truy cập vào ngày 8/6. Nguyên nhân của gián đoạn bất thường kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ này là sự cố tại công ty điện toán đám mây Fastly có trụ sở ở Mỹ, hãng tin Reuters cho hay.

Những trang có lượng xem khổng lồ như Reddit, Amazon, CNN, PayPal, Spotify, Al Jazeera Media Network, New York Times, Financial Times, Guardian, Bloomberg… đã có thời điểm không thể truy cập, theo trang web chuyên theo dõi gián đoạn truy cập Downdetector.com. Gián đoạn diễn ra trên các trang này dao động trong thời gian từ vài phút đến 1 giờ đồng hồ, sau đó truy cập lại diễn ra bình thường.

“Hệ thống toàn cầu của chúng tôi đã trực tuyến trở lại”, Fastly nói trong một tuyên bố.

Fastly là một trong những nhà cung cấp mạng phân phối nội dung (CDN) dựa trên đám mây được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nói về sự cố ngày 8/6, Fastly chỉ nói có một gián đoạn ở “cấu hình dịch vụ” và không giải thích gì thêm.

“Những sự cố như thế này cho thấy sự mong manh của mạng Internet và sự phụ thuộc của mạng Internet vào sự chắp vá của những công nghệ còn rời rạc. Nhưng mặt khác, sự việc này cũng cho thấy sức mạnh vốn có và khả năng phục hồi nhanh chóng của mạng Internet”, nhà phân tích Ben Wood của CCS Insight phát biểu. “Sự cố này đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới, cho thấy mức độ hiếm gặp của nó”.

Cấu hình dịch vụ (service configuraiton) điển hình của một nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể bao gồm việc cập nhật các quy định bảo mật để bảo vệ thông tin, hoặc hướng dẫn một máy chủ làm mới (refresh) nội dung của một trang tin tức trước khi phục vụ nội dung đó tới khách hàng – theo ông Andy Champagne, Phó chủ tịch công ty dịch vụ đám mây Akamai.

Theo ông Champagne, chỉ cần một lỗi đánh máy đơn giản trong quy trình này có thể nhân rộng tới hàng nghìn máy chủ và gây gián đoạn.

Trở thành công ty đại chúng vào năm 2019 và hiện có vốn hoá thị trường dưới 6 tỷ USD, Fastly nhỏ hơn nhiều so với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác như Amazon Web Service (AWS) của Amazon. Dịch vụ CDN của Fastly giúp các website di chuyển nội dung bằng những đường truyền ít tắc nghẽn hơn, cho phép nội dung đến với người tiêu dùng nhanh hơn.

Ngoài Fastly, các nhà cung cấp CDN chính khác có Akamai Technologies, Cloudera và AWS.

Người dùng nhận được thông báo lỗi ngay khi truy cập vào các website bị ảnh hưởng ngày 8/6, và đây là một dấu hiệu cho thấy Fastly không phải là nạn nhân của một vụ tấn công DDoS - dạng tấn công mạng mà hacker khiến các trang web tê liệt vì lượng truy cập giả khổng lồ, ông Champagne cho hay.

Nhiều trong số các website bị ảnh hưởng là những trang web có doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số. Theo ước tính của Kantar, các website trên toàn cầu mất khoảng 29 triệu USD tiền quảng cáo trong một giờ gián đoạn.

Nhiều trang tin đã nhanh chóng có sáng kiến để thông báo tới độc giả về sự cố gián đoạn truy cập. Trang công nghệ Verge sử dụng Google Docs để đưa tin, trang UK Technology Editor sử dụng mạng xã hội Twitter…

Cổ phiếu Fastly niêm yết tại thị trường New York đóng cửa phiên ngày 8/6 với mức tăng 7,7%, sau khi giảm gần 4% trước khi thị trường mở cửa.