17:04 10/12/2013

Lần đầu hợp nhất công ty chứng khoán: MBS “mới” có gì mới?

N.Hoàng

Sự kiện hợp nhất giữa MBS và VITS là trường hợp đầu tiên thành công tại Việt Nam

Việc MBS và VITS hợp nhất thành công năm 2013 mở ra một hướng đi mới trong việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán.<br>
Việc MBS và VITS hợp nhất thành công năm 2013 mở ra một hướng đi mới trong việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán.<br>
Sự kiện hợp nhất giữa Công ty Chứng khoán MB (MBS) và Công ty chứng khoán VIT (VITS) là trường hợp đầu tiên thành công trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tiền lệ đã có, cách làm đã thông, đây có thể là tín hiệu khởi đầu cho hoạt động này trong quá trình tái cấu trúc các công ty chứng khoán.

Theo thông tin được hai bên công bố trước đó, MBS và VITS sẽ hợp nhất thành một công ty chứng khoán mới, nhưng vẫn lấy tên là MBS. Cơ cấu lãnh đạo của MBS “mới” không có gì thay đổi, ban lãnh đạo VITS không tham gia điều hành công ty mới.

MBS và VITS trước hợp nhất đều có khoản lỗ lũy kế. VITS lỗ 34,6 tỷ đồng, khoảng 53% vốn điều lệ. MBS lỗ 534,8 tỷ đồng tính đến 30/6/2013. Hợp nhất thành một công ty chứng khoán mới là cách nhanh nhất để xóa lỗ lũy kế, lành mạnh hóa bảng cân đối kế toán. Để hợp nhất, hai công ty phải đánh giá lại tài sản, do đó sẽ giảm vốn để xóa bỏ lỗ lũy kế.  Các thức này nhanh hơn rất nhiều so với việc duy trì hai công ty đơn lẻ vì phải cần nhiều năm làm ăn có lãi mới bù đắp được mức lỗ đã tích lũy trong thời gian dài trước đó. Đây cũng là cách khả thi hơn việc sử dụng thặng dư vốn.

Mặt khác, khi đã có tình hình tài chính lành mạnh trong công ty mới, các cổ đông cũng có thể được hưởng lợi, chẳng hạn vấn đề cổ tức.  Việc giảm vốn, sau đó bị pha loãng do tăng tỉ lệ chuyển đổi trái phiếu MB cũng có thể khiến cổ đông “thiệt” trước mắt, nhưng trong dài hạn điều thuận lợi là pháp nhân mới không có lỗ lũy kế, bảng cân đối “sạch”, tài chính lành mạnh. Sau thời điểm hợp nhất, nếu MBS làm ăn có lãi, có thể tính đến chuyện trả cổ tức ngay, thậm chí có thể niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

Ngày 9/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chính thức trao giấy phép thành lập và hoạt động cho MBS “mới”. VnEconomy đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị MBS.

Quá trình hợp nhất đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và tiến hành thuận lợi. Vậy chiến lược phát triển của MBS sau hợp nhất là gì, thưa ông?

Hai công ty hợp nhất là những công ty đã có lịch sử phát triển và có vị thế nhất định trên thị trường. Với kế hoạch hợp nhất đã được phê duyệt, kỳ vọng lớn nhất của Hội đồng Quản trị, của cổ đông là phát triển và quản trị MBS theo hướng bền vững và hiệu quả.

Chúng tôi định hướng MBS trở thành công ty chứng khoán thân thiện với khách hàng, có mạng lưới rộng lớn, kênh giao dịch đa dạng, hệ thống tư vấn chuyên nghiệp. Chiến lược này đang được triển khai sâu rộng và đến 2015 với mục tiêu duy trì và phát triển thị phần môi giới nằm trong top 3.

Dấu ấn của MBS “cũ” đậm nét trong công ty mới, vậy hoạt động của MBS “mới” có gì mới?

Điều quan trọng nhất là MBS sang một trang mới, với cấu trúc tài chính lành mạnh và hiệu quả hơn. Sau hợp nhất, tình hình tài chính được củng cố trên cơ sở hỗ trợ và đầu tư của Ngân hàng Quân đội (MB). Vốn điều lệ của công ty hợp nhất sẽ được ngân hàng và các cổ đông cam kết tăng gấp đôi so với thời điểm hợp nhất, lên 1.200 tỷ đồng.

Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống nhân sự và công nghệ.

Qua việc MBS và VITS hợp nhất, ông đánh giá thế nào về xu hướng hợp nhất, sáp nhập trong quá trình tái cấu trúc các công ty chứng khoán?

Việc MBS và VITS hợp nhất thành công năm 2013 mở ra một hướng đi mới trong việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán, đặc biệt là với những công ty có tình hình tài chính tương tự MBS và muốn cải thiện, tối ưu hóa các mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch.

Các công ty có thể đi nhanh hơn trong quá trình lành mạnh hóa tình hình tài chính hoặc gia tăng quy mô. Phương thức hợp nhất như MBS là một cách làm khả thi và được cơ quan quản lý ủng hộ. 

Ông có thể tiết lộ đôi điều về kết quả kinh doanh 2013 của MBS?

Đến thời điểm này chúng tôi có thể tự tin công bố là cơ bản những chỉ tiêu trọng yếu nhất về doanh thu và lợi nhuận, đặc biệt là mục tiêu tái cấu trúc đã thành công, tạo tiền đề tốt cho các năm tiếp theo. Thị phần của chúng tôi tăng trưởng tốt hơn, khoảng trên 25% so với năm ngoái. Số lượng khách hàng mới tăng đạt kế hoạch đặt ra.

Đặc biệt khách hàng của MBS trong  năm 2013 đã đầu tư rất thành công. Đó là phần thưởng quan  trọng nhất đối với công ty chúng tôi.