10:35 07/07/2011

Lao động Việt về từ Hàn Quốc có thể được hỗ trợ tìm việc miễn phí

Nam Anh

Chương trình khởi nghiệp và xin việc cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc hết hạn về nước đang được thí điểm

Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tại Việt Nam cho biết đang thực hiện thí điểm chương trình khởi nghiệp và xin việc cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc hết hạn về nước.

Theo đó, người lao động sau khi về nước sẽ được cơ quan này hỗ trợ tìm việc miễn phí tại các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhà máy hoạt động tại Việt Nam.

Ông Jung Jin Young, Trưởng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, đây là chương trình dành riêng cho lao động sang Hàn Quốc  theo Chương trình cấp phép mới (EPS) và về nước đúng hạn. Lao động sau khi về nước có nguyện vọng đi làm việc tại các doanh nghiệp Hàn tại Việt Nam nộp hồ sơ cho HRD, cơ quan này sẽ tìm hiểu kỹ năng nghề và trình độ tiếng của lao động để giới thiệu với các doanh nghiệp. Trường hợp, trình độ tay nghề và tiếng chưa đạt yêu cầu, lao động sẽ được đào tạo miễn phí để nâng cao.

Ngoài ra, người lao động tham gia chương trình sẽ được miễn phí tiền ăn, học, ở tại ký túc xá, sẽ được đào tạo nghiệp vụ cần thiết cho vị trí quản lý trong nhà máy và sẽ được giới thiệu việc làm khi kết thúc khóa học.

Cũng theo ông Jung Jin Young , sở dĩ chương trình này được thí điểm tại Việt Nam bởi đây là nước có số lao động sang Hàn Quốc làm việc lớn, tuy nhiên, có một thực tế là nhiều lao động Việt Nam dù đã hết hạn hợp đồng nhưng không chịu về nước.

"Vì thế, chúng tôi hy vọng sau khi về nước, được vào làm việc tại doanh nghiệp Hàn Quốc với mức lương tương ứng sẽ khuyến khích được đối tượng lao động này hồi hương", ông Jung nói.