20:56 30/06/2022

Mất mốc 1.200, VN-Index đang có xu hướng có thể "test" lại đáy 1.160 điểm

Hà Anh -

Phiên giảm điểm mạnh hôm nay làm đà hồi phục bị suy yếu và rất có thể VN-Index đang có xu hướng test lại đáy 1.160 và mô hình W có thể không hình thành...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức giá hiện tại và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co gần mức 1,223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức giá hiện tại và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co gần mức 1,223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6, chỉ số VN-Index giảm 20,49 điểm, tương đương giảm 1,68% xuống 1.197,60 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 4,66 điểm, tương đương giảm 1,65% xuống 277,68 điểm.

Khả năng VN-Index sẽ tích luỹ quanh ngưỡng 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giao dịch tiêu cực từ đầu phiên. Xu hướng đi ngang trong phiên sáng nhanh chóng đảo chiều sang xu hướng giảm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm. Đà tăng điểm có dấu hiệu suy yếu khi tâm lý chốt lãi ngắn hạn áp đảo thị trường. Khối ngoại mua ròng nhẹ trên cả 2 sàn giao dịch. Nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ khiến VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1200 điểm trong các phiên giao dịch tới".

VN-Index đang có xu hướng có thể test lại đáy 1.160

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường phiên cuối quý điều chỉnh mạnh, VN-Index chốt phiên dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200. Phiên giảm điểm mạnh hôm nay làm đà hồi phục bị suy yếu và rất có thể VN-Index đang có xu hướng test lại đáy 1.160 và mô hình W có thể không hình thành. Khối lượng giao dịch trong phiên tiếp tục giảm thấp dưới trung bình 20 ngày và chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường sẽ bắt đầu quá trình tích lũy cạn kiệt với vùng đáy 1.160 và tạo ra nền tảng tích lũy chặt chẽ dần.

Với góc nhìn dài hạn, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, ở vùng giá hiện tại mặt bằng giá cổ phiếu vẫn đang hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịnh vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP Quý 2/2022 tăng 7.72% cao nhất trong thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý này. Các nhà đầu tư giá trị và dài hạn có thể giải ngân ở các phiên điều chỉnh mạnh như hôm nay. Với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy sẽ có thể kéo dài.

Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đang có xu hướng có thể test lại đáy 1.160 sau phiên điều chỉnh mạnh hôm nay, do đó nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân mới".

Giảm sâu, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục thận trọng trước vùng cản và nhanh chóng lùi bước. Mức giảm khá sâu và đưa VN-Index về dưới ngưỡng 1.200 điểm. Với tín hiệu này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực bán và lùi về vùng giá thấp hơn để kiểm tra cung cầu trong thời gian tới. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn".

Lực cầu yếu và áp lực bán gia tăng tiếp tục gây cản trở lên đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt cản bất thành, VN-Index dần suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Lực cầu suy yếu cùng với áp lực bán gia tăng quanh vùng kháng cự gần 122x tiếp tục gây cản trở lên đà hồi phục của chỉ số. Mặc dù VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong những phiên tới, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào điểm đỡ đáng lưu ý quanh 1180 (+-5) vẫn được giữ vững. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

VN-Index có thể sẽ còn giằng co gần mức 1,223 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức giá hiện tại và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co gần mức 1,223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm trong phiên giảm mạnh cho thấy áp lực bán không đáng ngại. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế bán ra tại các nhịp giảm hoặc dừng bán ở giai đoạn hiện tại và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn”.

Ngay mai giao dịch sẽ tương đối áp lực và tiếp diễn áp lực bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay đúng nghĩa với một phiên giảm toàn diện bởi cả chỉ số lẫn nhiều cổ phiếu trong nội tại cùng đồng thuận giảm điểm. Thị trường giao dịch hơn quá nửa thời gian trong sắc xanh nhưng đã quay đầu giảm nhanh trong thời gian cuối phiên chiều khi có nhiều cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh cho thấy dấu hiệu thoái lui.

VN-Index kết phiên ở 1,197.60 điểm (-20.49 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,248.92 điểm (-24.48 điểm). Thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhẹ so với phiên trước và chỉ đạt mức gần 10,200 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường gia tăng sự tiêu cực so với phiên hôm qua khi chỉ còn 17.5% tăng điểm ; 9.5% đi ngang và 73% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch cân bằng trong phiên hôm nay và tích cực mua vào: HDG; STB; HDB; VND; GEX…Ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: MWG; VNM; VIC; NVL; E1VFVN30…

Dấu hiệu kết thúc phiên hôm nay cho thấy nhiều cổ phiếu đã nhanh chóng quay đầu bước vào nhịp thoái lui. Mức độ lan tỏa thu hẹp nhanh chóng ở nhóm tăng điểm và số lượng cổ phiếu tiêu cực gia tăng trở lại. Thanh khoản yếu mỗi khi thị trường tăng trở lại luôn tiềm ẩn rủi ro hồi phục chóng vánh và chỉ cần đà tăng có dấu hiệu chững lại bên cầm cổ phiếu sẽ quyết liệt bán ra để thu hồi vốn. Theo chúng tôi với kết thúc phiên như hôm nay thì phiên giao dịch ngày mai sẽ tương đối áp lực và tiếp diễn áp lực bán. Dưới góc độ PTKT chúng tôi cho rằng nhịp hồi phục đã có dấu hiệu kết thúc và thị trường cũng như các cổ phiếu sẽ chịu áp lực kiểm định lại các vùng hỗ trợ đã thiết lập gần đây trước khi nghĩ tới một con sóng hồi phục mạnh mẽ hơn sau đó".

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mốc 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index quay lại với trạng thái điều chỉnh sau các nhịp kiểm định không thành công khu vực Gap-down cũng như trung bình động 20 ngày trong ngày hôm nay. Chỉ số đóng cửa giảm -1,68% về còn 1.197,6 điểm. Khối lượng đạt 445,5 triệu đơn vị, thu hẹp so với mức bình quân 20 phiên phản ánh sự thận trọng của bên chờ mua trong ngắn hạn.

Với việc vừa cắt xuống dưới mốc quan sát 1.200 điểm, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại khu vực này trong phiên cuối tuần. Nếu chinh phục thành công đi cùng với thanh khoản tốt, khả năng chỉ số sẽ nối dài đà hồi phục về vùng 1.211 – 1.223 điểm. Ngược lại nếu không thành công, VN-Index có thể sẽ kiểm lại vùng đáy ngắn hạn tháng 5 quanh vùng 1.160 điểm”.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để tái cân bằng danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường khép lại quý 2 dưới ngưỡng 1.200 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp. Đây là phiên giảm dưới sức ép từ các trụ lớn, bên cạnh đó diễn biến giảm của chứng khoán thế giới cũng tác động đến thị trường trong nước phiên này. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index vẫn đang trong nhịp nảy từ đáy thứ 2 và đây cũng là phiên chốt lời mạnh nhất trùng với thời điểm thường các quỹ chốt NAV.

Thanh khoản ở phiên giảm trên diện rộng như hôm nay không cao và nhịp giảm trong phiên chiều thanh khoản tăng hơn phiên sáng cho thấy lực cầu bắt đáy đặt mua chủ động ở vùng giá thấp. Do vậy, chừng nào thị trường còn giữ được mức đáy thứ 2 thì thị trường vẫn nằm trong xu hướng phục hồi. Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tái cân bằng danh mục khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 có thể sắp được công bố”.

Cần phải thận trọng với khả năng đảo chiều xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số hai sàn vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Trung tính khi hỗ trợ MA10 ngày chưa bị vi phạm. Mặc dù vậy, việc đóng cửa dưới đường MA5 ngày cũng là một dấu hiệu cần phải thận trọng với khả năng đảo chiều xu hướng.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có quán tính giảm để chỉ số đại diện VN-index kiểm định hỗ trợ MA10 đang nằm tại 1192 điểm. Nếu lực bán không mạnh, chúng tôi kỳ vọng lực mua sẽ được thúc đẩy bởi hỗ trợ từ vùng giá thấp, qua đó giúp VN-Index hồi phục trở lại để kiểm định đường MA5 vừa đánh mất tại 1204 điểm.

Ở kịch bản tích cực nếu VN-Index có thể vượt lên trên MA5 với thanh khoản gia tăng, xu hướng hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố lại. Ngược lại, nếu lực mua biểu hiện yếu trên đà hồi phục, hoặc VN-Index đóng cửa dưới đường MA10 tại 1192 điểm, chỉ số có khả năng sẽ phải kiểm định lại vùng đáy quanh 1160 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.