22:50 01/07/2014

“Mỗi một sơ hở dù nhỏ cũng lọt vào mưu đồ của kẻ xấu”

Anh Minh

Việt Nam "không bất ngờ" về tình hình biển Đông hiện nay nhưng sẽ kiên định "đấu tranh hòa bình"

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (phải) phát biển tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 1/7.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (phải) phát biển tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 1/7.
Một trong những thông điệp quan trọng nhất tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 chính là việc đưa ra quan điểm chính thức và nhất quán về tình hình biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 1/7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chính thức công bố thông điệp này.

Theo Bộ trưởng Nên, trong cuộc họp Chính phủ, khi phát biểu kết luận về tình hình trên biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam “đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

“Về chiến lược, Việt Nam không bất ngờ về sự việc này, tuy nhiên hậu quả của nó là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên”, Thủ tướng cho biết.

Từ tình hình này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương “nỗ lực cao nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương, định hướng của Trung ương Đảng, Chính phủ, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, kiên định, kiên trì các giải pháp, biện pháp, đối sách đấu tranh bằng biện pháp hoà bình trên thực địa, bằng chính trị - ngoại giao, bằng thông tin, truyền thông trong nước và nước ngoài, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương trong thời gian tới tập trung theo dõi sát, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý và báo cáo kịp thời những tình huống mới, phức tạp.

Thủ tướng cũng giao các cơ quan chức năng tiếp tục củng cố, chuẩn bị hồ sơ, báo cáo lãnh đạo cấp cao xem xét, cân nhắc thực hiện việc đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế.

Mặt khác, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị thiệt hại; làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; dứt khoát không để tái diễn sự việc như vừa qua tại một số địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Trao đổi thêm với báo chí về thông điệp này, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh rằng hành động của Trung Quốc là “trái đạo lý, trái pháp lý, luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị giữa hai nước” và “tình hình này tạo nên hệ quả không tốt không chỉ với Việt Nam, đe dọa hòa bình an ninh thế giới”.

“Đến giờ này, bạn bè thế giới đa số ủng hộ chúng ta và đánh giá rất cao sự kiềm chế của chúng ta, đánh giá rất cao hành động của chúng ta kiên nhẫn bảo vệ chủ quyền của chúng ta bằng giải pháp hòa bình. Và thế giới cũng nhắc nhở chúng ta rằng cố gắng, kiên trì, đừng để bất cứ sơ hở nào dẫn tới xung đột”, ông nói.

“Mỗi một sơ hở dù nhỏ cũng lọt vào mưu đồ của kẻ xấu trong lúc chúng ta hoàn toàn chỉ bảo vệ bằng hành động hòa bình của mình như vậy mà họ cũng dùng những lời lẽ vu khống, vu cáo, rất trắng trợn cho rằng chúng ta có hành vi quấy phá. Đó là những điều mà chúng tôi muốn báo lại với các bạn là Chính phủ cũng bàn rất nhiều”, ông Nên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nên cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam muốn tiếp tục giữ mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác trên tinh thần thiện chí.

“Chúng ta hành động bằng những việc có thể của chúng ta. Chủ tịch nước cũng đã gửi thư. Chúng ta cũng đã có những đề nghị thiện chí để các bạn đáp ứng nhưng chưa nhận được”, ông Nên nói.