23:14 03/04/2017

“Mức tăng GDP trong quý 1 là hoàn toàn hợp lý”

Nguyên Hà

Đại diện các bộ ngành lý giải nguyên nhân GDP tăng khá thấp trong quý 1/2017

Lãnh đạo các bộ ngành trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều 3/4.<br>
Lãnh đạo các bộ ngành trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều 3/4.<br>
“GDP quý 1 chỉ tăng 5,1%, thấp hơn cùng kỳ là 5,46%. Tuy nhiên, nhìn vào bản chất kinh tế của tăng trưởng kinh tế quý 1 vừa qua, chúng tôi cho rằng, tăng trưởng đấy hoàn toàn hợp lý”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu trước câu hỏi của báo giới về việc tăng trưởng GDP của quý 1/2017 thấp hơn so với cùng kỳ 2016.

GDP có thể tăng 5,95%, nếu...

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/4, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho hay, việc GDP quý 1 tăng thấp đó chủ yếu là do nguyên nhân khai khoáng giảm, đặc biệt là dầu khí giảm khá mạnh, nhưng đây là do chúng ta chủ động giảm.

Cụ thể, năm ngoái, chúng ta đã khai thác 15 triệu tấn, nhưng năm nay kế hoạch chỉ 12,28 triệu tấn, trong đó quý 1 giảm 600 nghìn tấn so với cùng kỳ.

“Chúng tôi đã giao cho thống kê tính, nếu dầu khí mà khai thác đúng bằng năm ngoái thì tăng trưởng GDP tăng trưởng 3 tháng đầu năm nay sẽ là 5,95%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái”, Thứ trưởng Thu nói.

Do đó, theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu đánh giá cơ bản và toàn diện của tăng trưởng kinh tế quý 1 phải nhìn rộng ra, đó chính là vấn đề môi trường vĩ mô tiếp tục ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục đảm bảo, đặc biệt là cân đối về thu - chi ngân sách, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Niềm tin vào môi trường đầu tư kinh doanh cũng rất tốt thể hiện qua việc số lượng doanh nghiệp thành lập mới và hồi sinh, vốn FDI cũng tăng mạnh…

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn toàn tin tưởng vào một số chỉ số như nhập khẩu, đầu tư khu vực tư nhân, doanh nghiệp FDI luôn có độ trễ nên sẽ tác động tích cực vào GDP những quý tiếp theo”, ông Thu nói.

Về giải pháp để tăng GDP, ông Thu cho biết, Chính phủ cũng đã bàn và đưa ra một số giải pháp, trong đó lưu ý việc tiếp tục tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư của nhà nước, vốn FDI, cơ cấu lại nền kinh tế…

“Nguyên nhân tăng 5,1% là do công nghiệp và xây dựng chỉ tăng 3,85% thôi, thấp nhất trong nhiều năm qua. Nhưng trong chỉ đạo về mục tiêu mà Thủ tướng đã giao là chúng ta phải tăng trưởng bền vững”, Thứ trưởng Thu cho biết.

Vẫn phải có kịch bản để GDP đạt 6,7%

Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng tái khẳng định, GDP tăng thấp là do ngành khai khoáng giảm mạnh.

Tuy nhiên, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là vẫn phải đưa ra kịch bản để GDP cả năm đạt 6,7%, với một số giải pháp.

“Ổn định kinh tế vĩ mô phải được đặt lên hàng đầu. Ngay cả chỉ số CPI, nợ công, tỷ giá, lãi suất…cũng phải được quan tâm đúng mức để làm sao vừa đạt được chỉ tiêu GDP Quốc hội đề ra vừa đảm bảo tính bền vững của nền kinh tế, tăng trưởng nhờ vào sản xuất, còn khai khoáng chỉ giữ ở mức vừa phải để giữ nguồn tài nguyên vô giá này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Dẫn chứng về việc GDP tăng thấp là do chủ động trong điều hành, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rằng: “Ngay cả tăng trưởng nông nghiệp của quý 1 năm nay chỉ tăng 2,03% so với cùng kỳ 2016 là âm 1,31%, dù trước đó Chính phủ đã có hàng loạt giải pháp để phát triển nông nghiệp”.

Vậy nên việc ổn định kinh tế vĩ mô luôn được quan tâm hàng đầu, trong đó bao gồm cả xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém.

“Chính phủ đang lập một báo cáo lên Bộ Chính trị về việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó làm sao để vừa bảo đảm được quyền lợi của người gửi tiền, vừa đảm bảo được tính công khai, minh bạch”, người phát ngôn Chính phủ cho biết.

Cùng với đó, chỉ đạo của Chính phủ nhấn mạnh, trong thời điểm thế này cần phải hết sức quan tâm tới phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Vì đây là động lực để phát triển nền kinh tế. Cùng với đó là phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, cải cách trong điều hành nền kinh tế…

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong cuộc họp trước đó, Chính phủ đã trao đổi về giải pháp điều hành nền trong thời gian tới, trong đó Chính phủ thống nhất cho rằng dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng chúng ta vẫn còn dư địa tăng trưởng lớn trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu để kiểm soát lạm phát 4%, tăng trưởng 6,7% và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế như Nghị quyết của Quốc hội. Phải duy trì được tăng trưởng và kiềm chế lạm phát mới bảo đảm được các cân đối vĩ mô, giải quyết việc làm, thu nhập, bảo đảm đời sống người dân.

Chính phủ yêu cầu phải có phản ứng chính sách linh hoạt, nhạy bén, theo dõi sát tình hình để có giải pháp chủ động, kịp thời, cụ thể hơn. Đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao năng lực của nền kinh tế.

Các bộ ngành, địa phương có những giải pháp cụ thể, căn cơ trong từng ngành hàng, lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng. Đặc biệt là làm sao đẩy mạnh thu hút đầu tư xã hội, phân bổ nguồn lực theo tín hiệu thị trường đạt kết quả tốt nhất.