Muốn mở rộng Quốc lộ 1, phải tăng phí cầu đường

Nguyên Hà

10/06/2012, 11:30

Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế đặc thù để mở rộng Quốc lộ 1

Tiến độ, lộ trình thời gian nâng cấp tuyến giao thông Quốc lộ 1 là một nội dung đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng qua văn bản.
Tiến độ, lộ trình thời gian nâng cấp tuyến giao thông Quốc lộ 1 là một nội dung đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng qua văn bản.

Để mở rộng Quốc lộ 1, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế đặc thù, Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời chất vấn của đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế).

Tiến độ, lộ trình thời gian nâng cấp tuyến giao thông Quốc lộ 1 là một trong ba nội dung đại biểu Nghĩa đã chất vấn Bộ trưởng Thăng qua văn bản.

Tại văn bản trả lời, Bộ trưởng cho biết, hiện nay Quốc lộ 1 từ Hà Nội – Cần Thơ dài 1.760km đã mở rộng 4 làn xe khoảng 310km, đang mở rộng 270km, xây dựng 164km tuyến tránh, còn lại khoảng 1.000km chưa mở rộng.

Kế hoạch mở rộng một số tuyến trên Quốc lộ 1, theo Bộ trưởng hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn do nguồn vốn ứng ngân sách nhà nước hạn chế và trong bối cảnh hiện nay việc bán quyền thu phí còn khó khăn và mất nhiều thời gian.

Như đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh, Thủ tướng đã cho phép triển khai bằng vốn ngân sách nhà nước từ nguồn bán quyền thu phí đường cao tốc Tp.HCM – Trung Lương, tổng mức đầu tư 14.465 tỷ đồng/270km. Đế nay mới chỉ ứng được 1.558 tỷ đồng và đã giải ngân hết, còn thiếu khoảng 12.000 tỷ đồng.

Do nguồn vốn hạn chế nên Bộ mới chỉ khởi công hai đoạn cấp bách là Dốc Xây – Thanh Hóa và Diễn Châu – Quán Hành dài 60km, các đoạn còn lại đang giải phóng mặt bằng, chưa khởi công.

Với đoạn Hà Tĩnh - Cần Thơ, tổng mức đầu tư khoảng 91.000 tỷ đồng, các dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT có sự tham gia vốn của nhà nước với nguyên tắc khoảng 70km/1 dự án/ 1 trạm thu phí. Hiện nay Bộ đang tổ chức lập dự án đầu tư, dự án sẽ hoàn thành công tác này cuối năm 2012.

Để thực hiện kế hoạch việc mở rộng Quốc lộ 1, Bộ trưởng cho hay Bộ đã có văn bản báo Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế đặc thù. Theo đó có một số điều kiện cơ bản quyết định việc có triển khai được việc này hay không. Đó là, có nguồn vốn Nhà nước bố trí kịp thời cho công tác giải phóng mặt bằng và góp vào dự án BOT, điều chỉnh mức thu phí cầu đường tăng so với hiện nay để hoàn vốn cho BOT. Có cơ chế đặc thù để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia mở rộng Quốc lộ 1 (về tỷ lệ vốn chủ sở hữu, đầu tư ra ngoài ngành, hệ số dư nợ, bảo lãnh doanh thu, chỉ định ngân hàng thu xếp vốn…).

“Nếu các điều kiện trên được thông qua, với quyết tâm cao, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành mở rộng Quốc lộ 1 vào cuối năm 2016”, Bộ trưởng Thăng đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Ông cũng cho biết thêm, trường hợp nguồn vốn nhà nước khó khăn, Bộ sẽ lựa chọn các đoạn cấp bách triển khai trước theo phương thức BOT. Tuy nhiên phương thức này chỉ khả thi khi mức thu phí cầu đường được nâng lên và có cơ chế đặc thù để kêu gọi nhà đầu

Trong danh sách

7 vị bộ trưởng được xin ý kiến đại biểu để chọn 4 vị đăng đàn

trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào giữa tuần sau có vị “tư lệnh” ngành giao thông.

Và, một trong các nhóm vấn đề được chọn để chất vấn là nguyên nhân của việc chậm tiến độ các dự án đầu tư đường bộ và các giải pháp khắc phục. Những giải pháp nâng cấp một số tuyến đường trọng điểm bị xuống cấp kết hợp xử lý những điểm đen bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện hiện nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 14-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 14-2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

ADB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,2% trong năm 2026

ADB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,2% trong năm 2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy