08:43 30/12/2020

Mỹ xác định ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới Covid-19 tìm thấy ở Anh

Bình Minh

Nhà chức trách Mỹ ngày 29/12 xác định ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới của Covid-19 được phát hiện ở Anh

Đại dịch đến nay đã khiến hơn 19 triệu người ở Mỹ nhiễm bệnh, trong đó có 334.000 người tử vong - Ảnh: Reuters.
Đại dịch đến nay đã khiến hơn 19 triệu người ở Mỹ nhiễm bệnh, trong đó có 334.000 người tử vong - Ảnh: Reuters.

Nhà chức trách Mỹ ngày 29/12 xác định ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới của Covid-19 được phát hiện ở Anh cách đây ít lâu. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo có thể phải mất hàng năm nước này mới đạt mục tiêu tiêm chủng Covid-19 cho phần lớn dân số, nếu vaccine tiếp tục được phân phối với tốc độ như hiện nay.

Theo hãng tin Reuters, dự báo của ông Biden về một mùa đông u ám có vẻ như nhằm mục đích hạ bớt kỳ vọng của công chúng rằng bệnh dịch sẽ sớm kết thúc sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1. Đây cũng là một thông điệp mà ông Biden gửi tới Quốc hội Mỹ rằng chính quyền của ông muốn tăng mạnh chi tiêu để đẩy mạnh việc phân phối vaccine, mở rộng hoạt động xét nghiệm, và cung cấp ngân sách để hỗ trợ các tiểu bang chống dịch.

Ông Biden nhấn mạnh mới có khoảng 2 triệu người Mỹ được tiêm phòng bằng vaccine Covid-19, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 20 triệu người được tiêm trước cuối năm nay như Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã hứa.

"Nỗ lực phân phối và tiêm vaccine hiện nay chưa đạt được tiến độ lẽ ra phải có", ông Biden phát biểu từ Wilmington, Delaware. Với tốc độ như hiện nay, "sẽ phải mất hàng năm, thay vì vài tháng, để tiêm chủng cho toàn bộ người Mỹ".

Sau khi ông Biden kết thúc bài phát biểu, Thống đốc Jared Polis của bang Colorado cho biết bang này đã phát hiện một ca nhiễm biến chủng mới của Covid-19 được tìm thấy ở Anh. Được gọi là B117, biến chủng này được các nhà khoa học cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng cũ. Trước khi xuất hiện ở Mỹ, biến chủng mới đã xuất hiện ở một số nước châu Âu, cũng như ở Canada, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…

Ông Polis cho biết ca nhiễm trên là một nam giới tuổi ngoài 20, không có lịch sử đi lại gần đây. Bệnh nhân này hiện đang được cách ly ở Denver. "Giới chức y tế đang điều tra kỹ lưỡng" và bệnh nhân này "chưa có tiếp xúc gần nào được xác định, tính đến hiện tại", theo vị Thống đốc.

Theo ông Biden, để đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine Covid-19 trước khi ông hoàn tất 100 ngày cầm quyền đầu tiên, thì tiến độ tiêm phải tăng 5-6 lần so với hiện nay lên mức 1 triệu mũi tiêm/ngày. Và để làm được như vậy, Quốc hội Mỹ cần phê chuẩn ngân sách bổ sung.

Trước đó cùng ngày, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã được tiêm phòng Covid-19 bằng vaccine của hãng Moderna. Sự kiện này được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhằm củng cố niềm tin của công chúng vào việc tiêm chủng ngừa Covid-19.

Ông Biden đã cam kết đưa chống dịch trở thành nhiệm vụ ưu tiên sau khi ông lên nắm quyền. Đại dịch đến nay đã khiến hơn 19 triệu người ở Mỹ nhiễm bệnh, trong đó có 334.000 người tử vong. Tuần trước, ông Biden đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên trong 2 mũi cần thiết để bảo vệ khỏi Covid-19.