Nấm linh chi – dược liệu quý phòng ngừa nhiều bệnh
Nấm linh chi là loại thảo dược đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng rất tốt đối với đời sống con người. Ngoài khả năng điều trị và phòng ngừa các loại bệnh, nấm linh chi còn được xem là bí quyết chăm sóc sắc đẹp tuyệt vời của chị em phụ nữ.
Dẫn tài liệu Viện Y Dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, linh chi có nhiều tên gọi như nấm vạn năm, nấm thần tiên, được dùng chữa bệnh từ hàng ngàn năm và được xếp hạng thượng dược, trên cả nhân sâm. Nấm linh chi có giá trị dinh dưỡng cao với nước, protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, chất tro, vitamin và chất khoáng (Kali, Ca, P, Mg, selenium, Fe, Zn, Cu).
Công dụng chữa bệnh của nấm linh chi Linh chi được đánh giá có tác dụng tốt trên các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch. Loại dược liệu này giúp điều biến hệ miễn dịch (kích thích khi hệ miễn dịch hoạt động kém và ức chế khi hệ miễn dịch hoạt động quá mạnh; hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan siêu vi; chống dị ứng, chống viêm (do acid ganoderic); chống gốc tự do… Ngoài ra, nấm linh chi còn có thể giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol xấu, giảm triglyceride; chống stress tâm – thể, tăng chất lượng giấc ngủ và điều hòa huyết áp, cải thiện tiêu hóa. Chất polysaccharide beta 1,3D glucan trong nấm linh chi còn được đánh giá là chất antioxidant có lợi trong điều trị bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu trên loại nấm linh chi nguồn gốc từ Nhật trồng tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện trong linh chi có chứa acid ganoderic B, loại acid đã được nghiên cứu thực nghiệm cho kết quả kháng tế bào ung thư.
Theo các chuyên gia y học cổ truyền, nấm linh chi nên được sử dụng ở dạng phơi hay sấy khô là tốt nhất. Bởi lẽ, khi sơ chế, sấy khô với nhiệt độ thích hợp, các hoạt chất trong nấm sẽ tăng lên so với nấm dạng tươi, có thể kích hoạt một số chất mà ở dạng nấm tươi không có được. Bên cạnh đó, nấm khô bảo quản sẽ tốt hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc. Tác dụng làm đẹp của linh chi Làm đẹp da Việc sử dụng nấm linh chi thường xuyên sẽ giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì và điều tiết nước giữ được tính đàn hồi của da, duy trì độ ẩm và sự mượt mà của da. Nấm linh chi sẽ giúp chị em phụ nữ có một làn da không khô rám và luôn mịn màng, hồng hào. Nấm linh chi đỏ tác dụng như một chất oxy hóa khử các gốc tự độc trong cơ thể chống lão hóa, chống ung thư, bảo vệ và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Nấm cũng có tác dụng giúp cơ thể thoải loại nhanh các chất độc kể cả các kiềm loại nặng.
Chống lão hóa Để làm chậm quá trình lão hóa, các nhà khoa học khuyên chúng ta hãy dùng những thực phẩm có khả nắng diệt gốc tự do chống oxy hóa, một trong những thực phẩm đó là nấm linh chi. Trong nấm linh cho có đặc tính chống lão hóa do có chứa hàm lượng SOD cao. SOD – Superoxide dismutase là enzyme có tính chất chống nhăn và chống lão hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do và ngăn chặn thiệt hại đến các cơ quan bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa của chất béo. Hành động này giúp bảo vệ các tế bào và trì hoãn sự lão hóa. Giảm cân, chống béo phì Nấm linh chi giúp tăng cường hoạt động của quá trình trao đổi chất, đốt mỡ nhanh, giảm sự hình thành của các tế bào mỡ và giúp cơ thể của bạn thải độc hiệu quả hơn vì linh chi có tác dụng đối với chức năng gan, nó có thể giúp làm tan mỡ và chất bột. Nấm linh chi còn giúp giảm sự thèm ăn và tăng hoạt động của quá trình trao đổi chất. Cả hai việc này đều giúp giảm cân nhanh.
Tốt cho phụ nữ có thai Thông thường nấm linh chi có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho những chị em vừa mới sinh xong, giúp chị em mau chóng phục hồi sức khỏe, hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng để luôn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển tốt. Tuy nhiên trong quá trình mang thai bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải vì có thể có hoạt chất gây co bóp tử cung. Cách sử dụng nấm linh chi tốt với phụ nữ mang thai được các chuyên gia khuyến cáo nên dùng: Cho bột nấm linh chi vào tách, đổ nước thật sôi vào hãm khoảng 5 phút thì uống và ăn hết cả bã.
Một số cách thức sử dụng linh chi đạt hiệu quả tốt nhất: - Cho 15 - 30 g nấm cắt lát vào 2 lít nước, đun sôi, để nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó vớt nấm ra cắt mỏng, cho vào phần nước cũ, tiếp tục nấu sôi nhẹ trong 10 phút nữa. Có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong vào, uống lúc còn ấm hoặc nguội. Bã linh chi còn lại có thể nấu lần 2 với lượng nước từ 1 - 1,5 lít để thu hết hoạt chất. - Cho linh chi cắt lát vào bình thuỷ, đổ nước sôi vào hãm trong 1 giờ, uống dần trong ngày. - Xay thành bột: cho từ 3 đến 5g bột linh chi vào tách, hãm với nước sôi trong 5 phút, sau đó uống cả nước lẫn bột. Đây là cách tốt nhất theo các nhà khoa học bởi một số hoạt chất có thể không ra hết khi nấu hoặc hãm sôi mà còn lại trong phần xác nấm. Vì phần bột nấm là chất xơ, nếu người bệnh bị viêm loét dạ dày, cần uống sau ăn khoảng 30 phút hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.