15:36 13/06/2017

“Nhà ngoại giao bóng rổ” Mỹ lại đến Triều Tiên

Thăng Điệp

Cựu danh thủ bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman đang đưa những nỗ lực “ngoại giao bóng rổ” của mình trở lại Triều Tiên

Cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong lần gặp vào tháng 1/2014 - Ảnh: AP.
Cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong lần gặp vào tháng 1/2014 - Ảnh: AP.
Cựu danh thủ bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman đang đưa những nỗ lực “ngoại giao bóng rổ” của mình trở lại Triều Tiên.

Theo hãng tin CNN, ông Rodman - người từng là một ngôi sao của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) - sẽ đặt chân tới Bình Nhưỡng vào ngày 13/6. CNN đã gặp Rodman ở sân bay quốc tế Bắc Kinh, nhưng ông từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên, trong đó có câu hỏi về mục đích của chuyến đi tới Triều Tiên lần này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói đã biết về kế hoạch đi Triều Tiên của Rodman, nhưng cho hay cựu cầu thủ bóng rổ này không được giao một sứ mệnh chính thức nào.

Chuyến đi này ít nhất là lần thứ 5 Rodman đến Triều Tiên, theo trang NK News. Các chuyến thăm này đều diễn ra công khai, và chủ yếu được xem là một hoạt động phụ bên lề các cuộc đàm phán chính trị giữa các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Mặc dù vậy, chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của Rodman diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên xung quanh một loạt vụ thử tên lửa liên tiếp, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc. Bình Nhưỡng hiện đang nỗ lực nhằm phát triển một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới đại lục Mỹ. Ngoài ra, Triều Tiên cũng đang giam giữ một số công dân Mỹ.

Đi cùng với Rodman chuyến này là một đoàn làm phim đến từ Anh. Đây là đoàn làm phim đã đồng hành với Rodman trong một số chuyến đi Triều Tiên trước kia của ông, và tung ra bộ phim “Dennis Rodman’s Big Bang in Pyongyang” vào năm 2015.

Hồi tháng 1/2013, khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời ông Rodman tới xem một trận đấu bóng rổ. Vào tháng 1/2014, Rodman lại tới Bình Nhưỡng và hát bài “Happy Birthday” chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong Un - một người rất yêu thích môn bóng rổ.

Khi đó, hãng tin AP nói rằng, trong những lần tiếp xúc với ông Kim Jong Un, ông Rodman đều thận trọng tránh những hoạt động mang tính chính trị. Ông Rodman nói rằng, ông không phải là một chính khách, mà chỉ muốn xây dựng sự kết nối về văn hóa với Triều Tiên thông qua bóng rổ, và điều này có thể giúp cải thiện mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Rodman từng xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và hai người có mối quan hệ lúc lên lúc xuống. Hồi năm 2013, 2014, ông Trump từng lên mạng xã hội Twitter chế nhạo những chuyến đi của Rodman tới Bình Nhưỡng: “Người Mỹ duy nhất từng gặp ‘đứa trẻ con’ Triều Tiên [ám chỉ ông Kim Jong Un] là Dennis Rodman. Điều đó có đáng sợ và đáng buồn không?”

Tuy vậy, trong một dòng tweet vào năm 2015, ông Rodman ủng hộ ông Trump làm Tổng thống, gọi vị tỷ phú địa ốc là một “người bạn tuyệt vời trong nhiều năm”.