Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19
Tiến Dũng
15/06/2021, 13:00
Ngoài 1 triệu liều vaccine Covid-19 chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và sẽ tiếp tục đóng góp thêm...
Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Sáng ngày 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.
Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống Covid-19.
TẶNG 1 TRIỆU LIỀU VACCINE COVID-19 CHO VIỆT NAM
Đại sứ Yamada đọc thông điệp của Thủ tướng Suga nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.
Tại buổi tiếp, Đại sứ Yamada cũng thông báo các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Ngài Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định của Chính phủ Nhật Bản trước mắt dành 1 triệu liều vaccine tặng Việt Nam để phòng chống đại dịch Covid-19 và nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16/6/2021.
"Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam.
"VIỆT NAM VẪN LÀ ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ TỐT NHẤT VỚI DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN"
Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là việc tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh như hàng nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trường Nhật Bản nhiều hơn, kể cả bằng hình thức giao dịch thương mại điện tử.
Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.
Buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Trụ sở Chính phủ sáng 15/6 - Ảnh: VGP
Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay có khoảng 450 nghìn người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm ăn và sinh sống ở Nhật Bản và mong Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để họ có cuộc sống an toàn, ổn định đóng góp vào thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận các thực tập sinh cho Việt Nam, nhất là những người có visa đang chờ sang Nhật Bản. Đồng thời, đề nghị Nhật Bản xem xét sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép. Thủ tướng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.
Đại sứ Yamada Takio khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam. Ông cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản. Đại sứ sẽ chuyển ngay thông điệp và những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.
Chuyên gia Nhật Bản nêu 3 thách thức đối với ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam
12:42, 11/06/2021
NHK: Nhật Bản đang xem xét cung ứng vaccine Covid-19 cho Việt Nam
11:18, 05/06/2021
Vải thiều của Việt Nam đã thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
Chiều 2/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang thăm chính thức Việt Nam, trao đổi các định hướng thúc đẩy hợp tác nghị viện và triển khai thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước Ấn Độ, định hình khuôn khổ hợp tác mới
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 5–7/5/2026 diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm Đối tác Chiến lược Toàn diện, hướng tới định hình khuôn khổ hợp tác song phương giai đoạn tiếp theo.
Việt Nam – Nhật Bản mở rộng trụ cột hợp tác, đặt mục tiêu mới đến 2030
Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae hội đàm, thống nhất mở rộng hợp tác, xác lập mục tiêu về kinh tế, thương mại đến năm 2030 song phương.
Chính phủ thúc cắt giảm thủ tục, dồn lực 4 “điểm nghẽn” để đạt tăng trưởng hai con số
Văn phòng Chính phủ Việt Nam yêu cầu các bộ khẩn trương rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục ở bốn lĩnh vực then chốt, báo cáo trong tháng 5/2026, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Nhật Bản
Sáng 2/5, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang thăm chính thức Việt Nam.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: