11:36 26/08/2013

Nhật mang công nghệ chữa ung thư hiện đại đến Việt Nam

Ngô Trang

Hiệu quả điều trị của các thiết bị này lên tới 80 - 90% với những ca bệnh nặng

Các tập đoàn của Nhật giới thiệu thiết bị tại hội thảo ngày 26/8.<br>
Các tập đoàn của Nhật giới thiệu thiết bị tại hội thảo ngày 26/8.<br>
Sáng 26/8, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cùng Bộ Y tế Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo tại Hà Nội để giới thiệu một số giải pháp, công nghệ điều trị bệnh ung thư.

Hội thảo có nhiều chuyên gia đầu ngành về ung thư cùng đại diện 7 tập đoàn kinh tế, y tế và công nghệ hàng đầu Nhật Bản như Hitachi, Toshiba Medicial Systems, Fujifilm, Mitsubishi… tham dự và giới thiệu những thành tựu công nghệ tiên tiến nhất trong điều trị ung thư của Nhật.

Theo ông Yoichi Noor Iwamoto, đại diện cho tập đoàn truyền thông Nikkei (Nhật Bản) - đơn vị bảo trợ truyền thông cho sự kiện, đây là những công nghệ mới và hiện đại nhất của thế giới, đang được một số nước phát triển châu Âu, Mỹ và khu vực châu Á như Singapore, Malaysia... áp dụng.

Hiệu quả điều trị của các thiết bị này lên tới 80 - 90% với những ca bệnh nặng và có thể chữa khỏi hoàn toàn với những người ung thư giai đoạn đầu.

Đáng chú ý, hầu hết các thiết bị được giới thiệu tại hội thảo đều là những công nghệ chữa bệnh không cần phẫu thuật, không tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến các khu vực khác trong cơ thể khi tiến hành điều trị.

Đặc biệt, một số căn bệnh ung thư thường gặp như gan, não, dạ dày… người bệnh có thể được ra viện ngay sau khi tiến hành tia xạ, không phải nằm lại điều trị bất kỳ một ngày nào.

Tuy nhiên, đổi lại, chi phí chữa trị khi áp dụng các thiết bị hiện đại này hiện khá cao so với mặt bằng thu nhập của người Việt. Do đó, để có thể triển khai rộng rãi tại các bệnh viện, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật bản đã giới thiệu một số chính sách hỗ trợ cũng như đào tạo nhân lực khi các cơ quan y tế của Việt Nam nhập và ứng dụng các thiết bị này.