11:14 09/08/2013

Nhật muốn mời Chủ tịch nước Việt Nam thăm chính thức

An Huy

Cả hai nước đang cùng có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong chuyến thăm của ông Abe tới Việt Nam hồi đầu năm nay.<br>
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong chuyến thăm của ông Abe tới Việt Nam hồi đầu năm nay.<br>
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sang thăm cấp nhà nước vào tháng 3 năm tới để có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe. Thông tin này vừa được một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật tiết lộ với hãng thông tấn Kyodo.

Theo hãng thông tấn này, Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam trong bối cảnh cả hai nước đang cùng có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc. Trong đó, tranh chấp Nhật-Trung xảy ra trên biển Hoa Đông, còn tranh chấp Việt-Trung xảy ra trên Biển Đông.

Kyodo nhận định, lời mời thăm cấp nhà nước mà Tokyo dự định dành cho Chủ tịch Trương Tấn sang cho thấy, Nhật Bản sẵn sàng siết chặt quan hệ với Việt Nam trong bối cảnh môi trường an ninh của khu vực có những thay đổi nhanh chóng.

Theo nguồn tin của Kyodo, trong cuộc gặp gỡ dự kiến giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trương Tấn Sang, hai bên sẽ nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác chính trị và an ninh giữa hai nước với tư cách là đối tác chiến lược cùng chia sẻ những lợi ích chung.

Ngoài ra, chương trình nghị sự còn có thể bao gồm vấn đề hợp tác kinh tế song phương, bao gồm các dự án xây nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.


Tháng 1 năm nay, Thủ tướng Abe đã tới thăm Việt Nam và hai nước Đông Nam Á khác trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Nhật kể từ khi tái đảm nhiệm chức vụ này vào tháng 12/2012. Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Abe với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến thăm, hai bên đã nhất trí tăng cường quan hệ song phương.

Việc thúc đẩy quan hệ mọi mặt với các quốc gia Đông Nam Á đang là một ưu tiên của Thủ tướng Abe. Cuối tháng 7 vừa rồi, ông Abe đã có chuyến thăm thứ hai tới khu vực này kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Nhật vào cuối năm ngoái.