09:25 30/09/2009

Nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát gói kích cầu

Nguyên Hà

Hiệu quả kích cầu, quản lý đất đai, sử dụng vốn ngân sách...là những vấn đề được nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát tối cao

Hiệu quả hỗ trợ lãi suất được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đề nghị giám sát.
Hiệu quả hỗ trợ lãi suất được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đề nghị giám sát.
Giám sát những vấn đề liên quan đến chính sách kích cầu là đề nghị của nhiều đoàn đại biểu Quốc hội về chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2010.

Tập hợp mới đây của Văn phòng Quốc hội cho thấy, có đến 9 đoàn đại biểu Quốc hội ở cả ba miền đề nghị giám sát hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước thực hiện chính sách kích cầu đầu tư và tiêu dùng của Chính phủ. Đó là các đoàn Cần Thơ, Yên Bái, Tuyên Quang, Đồng Tháp, Bến Tre, Hải Phòng, Quảng Bình, Hòa Bình, Quảng Ngãi.

Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng đề nghị giám sát việc sử dụng ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân vay vốn để sản xuất kinh doanh trong chính sách kích cầu.

Giám sát việc hỗ trợ lãi suất cho các cá nhân, tổ chức vay vốn ngân hàng để sản xuất, sản xuất kinh doanh là ý kiến của Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Vẫn liên quan đến chính sách kích cầu, các vị đại biểu ứng cử tại Bạc Liêu đề nghị giám sát kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn kích cầu của Chính phủ.

Hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước thực hiện chính sách kích cầu đầu tư và tiêu dùng của Chính phủ cũng là một trong bốn nội dung được Văn phòng Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn để Quốc hội giám sát trong năm 2010.

“Việc giám sát nội dung này sẽ giúp Quốc hội đánh giá một cách tổng thể và đưa ra những giải pháp kịp thời để góp phần cùng Chính phủ quản lý, điều hành kinh tế - xã hội thời kỳ hậu khủng hoảng”, Văn phòng Quốc hội đề xuất.

Bên cạnh vấn đề kích cầu, quy hoạch quản lý, sử dụng đất đai là nội dung được nhiều đoàn đại biểu Quốc hội quan tâm, đề nghị giám sát.

Hiệu quả sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, trái phiếu chính phủ, cổ phần hóa nhà nước, quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam…cũng xuất hiện khá nhiều trong 261 ý kiến từ 57 đoàn đại biểu Quốc hội.

Tại phiên họp thứ 24, sáng 30/9,  Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2010. Và một trong những căn cứ quan trọng chính là những đề nghị được gửi đến từ các đoàn đại biểu Quốc hội.