15:38 05/04/2022

Nhóm cổ phiếu FLC quay đầu giảm, VN-Index mất điểm vì cổ phiếu ngân hàng

Kim Phong

Mới phiên T+2 của lượng hàng bắt đáy trong phiên “nghi thâu tóm” ở nhóm cổ phiếu FLC, nhưng áp lực bán đã có dấu hiệu tăng, trong khi sức mua giảm. Những nỗ lực cầm cự ở nhóm cổ phiếu này đã bị đè bẹp trong buổi chiều và kết thúc đồng loạt đỏ...

VN-Index suy yếu trong buổi chiều do cổ phiếu ngân hàng hầu hết hạ độ cao đáng kể.
VN-Index suy yếu trong buổi chiều do cổ phiếu ngân hàng hầu hết hạ độ cao đáng kể.

Mới phiên T+2 của lượng hàng bắt đáy trong phiên “nghi thâu tóm” ở nhóm cổ phiếu FLC, nhưng áp lực bán đã có dấu hiệu tăng, trong khi sức mua giảm. Những nỗ lực cầm cự ở nhóm cổ phiếu này đã bị đè bẹp trong buổi chiều và kết thúc đồng loạt đỏ.

FLC hôm nay có thêm một nhịp tăng kịch trần nữa trong buổi sáng và kéo dài chừng 45 phút. Tuy mới là phiên T+2 kể từ đáy, nhưng FLC cũng đã có 1,51 triệu cổ bắt đáy giá sàn hôm 31/3 về tài khoản. Tính ở mức cao nhất đầu phiên, lợi nhuận khoảng 12,7%. Nhà đầu cơ lướt sóng hoàn toàn có thể chốt lời.

Tuy nhiên hôm nay FLC giao dịch khá lớn, tới 39,37 triệu cổ, tức là vượt xa khối lượng bắt đáy có lời dài hơn T+3. Như vậy đã có nhà đầu tư cắt lỗ tranh thủ khi giá hồi lên để giảm thiệt hại. Cổ phiếu này cầm cự khá tốt trong phiên, nhưng càng về cuối càng yếu và đóng cửa giảm 2,16%. Như vậy nếu tính giá này, hàng bắt đúng đáy về ngày mai mức lợi nhuận khoảng 10,7%, còn nếu đua phải giá cao thậm chí đã bắt đầu lỗ.

Tất cả các cổ phiếu thuộc họ FLC hôm nay đều giảm giá, dù không mất thanh khoản Ngoài FLC rơi 2,16%, ROS cũng giảm 5,41%, KLF giảm 5%, ART giảm 7,29%, HAI giảm 3,78%, AMD giảm 5,38%. Trừ FLC, các cổ phiếu còn lại của nhóm này biến động quá mạnh và rủi ro hàng bắt đáy mất sạch lợi nhuận là rất cao, nếu phiên ngày mai giá tiếp tục giảm. Khối lượng cổ phiếu về tài khoản là cực lớn, như FLC tới trên 100 triệu cổ, ROS là 88,43 triệu cổ, KLF là 12,2 triệu, AMD là 9,8 triệu, HAI là 7,1 triệu.

Nhóm cổ phiếu bất động sản phiên này phân hóa mạnh, rất nhiều mã tăng tốt nhưng cũng có số lớn giảm sâu. Do dòng tiền ở các mã rất khác nhau nên thực tế nhóm này cũng chưa bao giờ tăng đồng loạt toàn bộ. Phiên này OGC kịch trần, OCH, ASM, NVL, HDC, VCR, VCG tăng trên 1% nhưng NVL sàn, PVL, BII, IDC, HQC, ITC, KBC, LGL, HDG, DIG, KDH, VRE, TCH, HAG... giảm trên 1%. Chỉ số đại diện nhóm bất động sản sàn HoSE giảm 0,16% lúc đóng cửa.

Nhóm cổ phiếu dầu khí hôm nay giao dịch khá ổn, chỉ có PLX và POV giảm nhẹ 0,18% và 0,7%. PVB tăng 5,29%, các mã như BSR, PSH, PVO, OIL tăng hơn 1%. GAS nổi lên như cổ phiếu mạnh nhất của VN-Index, tăng 1,69%. GAS thậm chí có thể coi là mã “cứu nguy” cho chỉ số, khi đột ngột bùng nổ từ sau 1h30, thời điểm VN-Index bất ngờ trượt dốc mạnh và tạo đáy sâu nhất phiên (đến thời điểm đó). GAS từ tham chiếu nhảy vọt lên 114.800 đồng, tương đương tăng 2,14% so với tham chiếu trước khi lùi nhẹ lại, còn tăng 1,59% lúc đóng cửa.

Nhóm vốn hóa lớn nhất vẫn có một số đại diện nâng đỡ VN-Index.
Nhóm vốn hóa lớn nhất vẫn có một số đại diện nâng đỡ VN-Index.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là các mã gây thiệt hại lớn nhất cho VN-Index phiên chiều. Sau buổi sáng cầm cự khá tốt và có trụ VCB vẫn nằm trong số tăng, chiều nay áp lực bán cũng không mạnh lên nhưng cầu quá kém, dẫn đến đa số cổ phiếu nhóm này giảm. BID tệ nhất với mức giảm 2,15%, tiếp đến VIB giảm 1,99%, SHB giảm 1,84%, VPB giảm 1,79%, ACB giảm 1,49%, CTG giảm 1,52%, TCB giảm 1,21%. Không khó để thấy trong số này có những cái tên liên quan đến vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh. Trong 10 cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất thì có tới 8 mã ngân hàng. Còn lại là VNM giảm 2,19% và VIC giảm 0,48%.

VN30-Index chiều nay cũng yếu đi nhiều, đóng cửa giảm 0,57% với 11 mã tăng/19 mã giảm. Mặt bằng hầu hết các blue-chips đều yếu hơn buổi sáng chứ không chỉ là diễn biến ép trụ. So với giá cuối phiên sáng, 25/30 mã của rổ tụt xuống thấp hơn, chỉ 3 mã tăng thêm là GAS, NVL và VCB.

VN-Index để mất 4,67 điểm hôm nay cũng không phải là nhiều, chỉ bằng một nửa mức tăng hôm qua. Sau hai phiên liền tăng gần 33 điểm, việc thị trường chững lại cũng không có gì đặc biệt, nhất là khi chỉ số tiến vào vùng đỉnh lịch sử.

Thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết hôm nay cũng giảm 17,3% so với hôm qua đạt 23.141 tỷ đồng. HoSE giảm tới 19% giá trị khớp lệnh, đạt 20.568 tỷ đồng. Thanh khoản giảm khá mạnh ở nhóm blue-chips và Midcap, riêng Smallcap không thay đổi đáng kể.