22:37 05/04/2013

Nợ đọng bảo hiểm xã hội: “Xem xét xử lý hình sự”

Thủy Diệu

Nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội mà người lao động đã đóng nhưng doanh nghiệp chưa nộp có thể bị xử lý hình sự

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi công văn sang Bộ Tư pháp đề nghị xem xét các quy định pháp lý để có thể xử lý hành vi nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội mà người lao động đã đóng nhưng doanh nghiệp chưa đóng cho bảo hiểm xã hội theo hướng hình sự.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết tại buổi đối thoại với nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, sáng 5/4, liên quan đến lĩnh vực việc làm, đào tạo, dạy nghề, xuất khẩu lao động…

Bà Chuyền cho biết, nợ đọng bảo hiểm xã hội gần đây rất lớn, nằm ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên 40%, doanh nghiệp FDI là 14%. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân trong đó quan trọng nhất là ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có những doanh nghiệp đã thu tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động nhưng lại không đóng, dẫn đến việc khi người lao động đến thời gian được nghỉ, được hưởng chế độ thì phía Bảo hiểm Xã hội lại nói là doanh nghiệp chưa nộp.

Theo Bộ trưởng Chuyền, để giải quyết vấn đề này, năm 2012, Bộ đã có văn bản kiểm tra các doanh nghiệp có nợ đọng, đồng thời yêu cầu địa phương đôn đốc tích cực để yêu cầu chủ doanh nghiệp đóng. Chính vì vậy nợ đọng bảo hiểm xã hội giảm 13,7% so với năm 2011.

Bà Chuyền cũng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến chủ sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm là do mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội chỉ chiếm 10%/năm, nhưng nếu vay vốn bên ngoài thì lãi suất lên đến 15 - 20%/năm.  Vì vậy, doanh nghiệp chấp nhận nợ bảo hiểm xã hội để có vốn quay vòng. Do đó, Bộ trưởng Chuyền cho biết cần phải xử lý nghiêm những doanh nghiệp này.

Được biết, theo thống kê cả nước năm 2012, số tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội là trên 5.000 tỷ đồng, tập trung tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.