21:45 26/03/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Xử lý thật nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép"

Tiến Dũng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh không thể vì một vài cá nhân mà gây thiệt hại lớn cho xã hội nếu dịch bệnh lan ra

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải xử lý thật nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt sau khi Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh trái phép bị nhiễm Covid-19. 

Sau 6 ngày liên tiếp (tính từ ngày 19/3) không ghi nhận ca mắc mới, đến ngày 25/3, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp công dân Việt Nam nhiễm Covid-19: 1 trường hợp ở Hải Phòng, 1 trường hợp ở Tp.HCM. Đây đều là các trường hợp từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc lúc 5h ngày 22/3 trên tàu cá (có khoảng 10 người).

KHÔNG ĐỂ VÀI CÁ NHÂN GÂY THIỆT HẠI LỚN CHO XÃ HỘI

Sau khi nắm tình hình, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh trên toàn quốc tham mưu chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác nắm thông tin, tuyên truyền, vận động những người dân có người thân ở nước ngoài và cam kết nếu về thì bằng đường hợp pháp. Mọi người dân cần thông báo với cơ quan chức năng khi phát hiện người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo.

Riêng những người đi cùng trên thuyền nhập cảnh trái phép với hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ đường biển, các cơ quan chức năng yêu cầu những người này trình diện ngay lập tức, nếu không khi bị phát hiện ra dứt khoát xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

"Chúng ta phải làm rất nghiêm. Không thể vì một vài cá nhân mà gây thiệt hại rất lớn cho toàn xã hội nếu dịch lan ra", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thống nhất nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới và nhất là các nước trong khu vực diễn biết rất phức tạp. Hai ngày qua, mỗi ngày thế giới ghi nhận trên nửa triệu ca mắc mới. Do đó cần phải tăng cường kiểm soát nhập cảnh tại các tỉnh biên giới. 

Một mặt các địa phương quản lý thật chặt, không cho nhập cảnh trái phép, mặt khác khẩn trương thực hiện theo đề nghị của Bộ Ngoại giao là có các giải pháp hỗ trợ khuyến khích các tỉnh biên giới hợp tác với các tỉnh giáp biên nước bạn, hỗ trợ bà con người Việt Nam cố gắng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của nước bạn. Trong trường hợp cần thiết phải về nước thì cần tạo điều kiện thuận lợi để bà con nhập cảnh bằng con đường hợp pháp.

NGUY CƠ DỊCH BỆNH LỚN TỪ NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương có trường hợp liên quan đến ca nhiễm mới tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế các trường hợp nhập cảnh cùng 2 trường hợp nói trên. Đồng thời, lập danh sách người tiếp xúc gần và có liên quan…; tổ chức điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm theo quy định.

Liên quan đến việc ghi nhận các ca nhập cảnh trái phép dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình biên giới Tây Nam khá phức tạp bởi có cả đường bộ và đường biển. Do đó, vấn đề nhập cảnh trái phép ở khu vực này đáng quan ngại. 

"Nguy cơ có thể xảy ra đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam rất lớn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Xử lý thật nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép" - Ảnh 1.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 26/3 - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động tăng cường giám sát sàng lọc, giám sát trọng điểm để phát hiện càng nhanh càng tốt các ca bệnh. 

Bên cạnh đó, các địa phương phải chuẩn bị kỹ kịch bản về xét nghiệm, cách ly và điều trị cho các nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra. 

"Hầu như các địa phương khi xảy ra dịch vẫn còn luống cuống. Ngay trong thời gian ngắn phải nâng công suất xét nghiệm lên nhiều. Phải có trao đổi, hiệp đồng trước, trong trường hợp đó, ngay lập tức dồn quân về làm nhanh. Xét nghiệm càng nhanh trên diện rộng, phong tỏa hẹp lại sẽ ít tác động với kinh tế-xã hội và người dân", Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trước tình hình hiện tại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các địa phương cần có giải pháp hạn chế tối đa những sự kiện tập trung đông người, đặc biệt liên quan đến ăn uống theo phong tục của người Việt Nam như đám cưới, đám hiếu.