15:22 16/09/2019

Princess Cruises: Người Việt vẫn khó ngủ ngon khi đi nghỉ vì còn nhiều lo lắng

Minh Anh

Princess Cruises, một trong những hãng du thuyền quốc tế cao cấp lớn nhất thế giới, đã hợp tác với công ty Wakefield Research để công bố "Khảo sát thói quen nghỉ ngơi" của người Việt. Đây là năm thứ hai công ty thực hiện khảo sát này.

Bảng kết quả khảo sát cho thấy người Việt đang bị stress nặng. 3/4 số người tham gia khảo sát (73%) thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ, có thể vì họ mang theo quá nhiều mối bận tâm và lo âu vào kỳ nghỉ. Nguyên nhân này cũng nằm trong kết quả khảo sát năm ngoái với tỷ lệ tương tự.
Princess Cruises: Người Việt vẫn khó ngủ ngon khi đi nghỉ vì còn nhiều lo lắng  - Ảnh 1.
Là chuyên gia về giấc ngủ nổi tiếng thế giới có bằng cấp chứng nhận, Bác sĩ Michael Breus cho biết bảng khảo sát nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các thói quen giúp ngủ ngon trong kỳ nghỉ. "Giấc ngủ rất quan trọng, cho phép cơ thể nạp lại năng lượng và hồi phục sau những căng thẳng tinh thần và thể chất. Việc mất kiểm soát căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng khó ngủ", bác sĩ Breus cho biết.  
"Hiện có rất nhiều người bị khó ngủ ngay cả trong kỳ nghỉ. Cách tốt nhất để có được sự nghỉ ngơi đầy đủ cho dù đang ở bất kỳ nơi nào là bạn cố gắng duy trì lịch giờ ngủ nghỉ và các thói quen giống như lúc ở nhà. Tập thể dục trong kỳ nghỉ và duy trì giờ đi ngủ như thường lệ cũng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon vào ban đêm", bác sĩ Breus cho biết thêm.
Princess Cruises: Người Việt vẫn khó ngủ ngon khi đi nghỉ vì còn nhiều lo lắng  - Ảnh 2.
Khảo sát cũng chỉ ra rằng thói quen ngủ xấu xuất hiện kết thúc không liên quan đến các kỳ nghỉ. Thiếu ngủ là tình trạng chung của người Việt khi 2/5 tham gia khảo sát (37%) cho biết họ đang bị thiếu ngủ. Thời gian đi ngủ còn bị ảnh hưởng khi có khoảng 16% và 9% người Việt dùng đồ uống nóng chứa caffeine hoặc bia rượu trước khi ngủ. Những điểm nổi bật khác của khảo sát
Mọi người thường có những cách thức khác nhau để ra hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc đi ngủ. Nhiều người chọn thức ăn nhẹ hoặc đồ uống. Khảo sát chỉ ra rằng những món phổ biến nhất trước khi ngủ của người Việt là đồ uống nóng không có caffeine (30%), tiếp đến là dùng đồ ngọt như bánh quy hoặc bánh ngọt (21%).
Xin nghỉ phép là một trong những cách mà họ áp dụng để thư giãn và giảm stress. Tuy nhiên, khoảng 1/3 giới công sở (32%) đã không tận hưởng toàn bộ thời gian nghỉ phép trong năm qua. Những người đã có gia đình hoặc đang hẹn hò có xu hướng sử dụng tất cả ngày nghỉ phép để có được thời gian chất lượng và nhiều  hơn bên những người thân.
Trẻ em dường như có nguồn năng lượng vô hạn, gây ảnh hưởng chừng mực nào đó đến các bậc phụ huynh. Khảo sát cũng cho thấy dân công sở đã có con có xu hướng dành 10 ngày nghỉ phép mỗi năm chỉ để thư giãn hoặc ngủ bù hơn là những người chưa có con.
Chiếc giường Princess Luxury Bed
Princess Cruises đã hợp tác với bác sĩ Breus để phát triển chiếc giường Princess Luxury Bed nhằm mang đến cho các du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời về đêm ngay trên biển. Hơn 45.000 chiếc giường cao cấp Princess Luxury Bed đang được sử dụng tại hơn 22.000 phòng trên tất cả 17 du thuyền Princess Cruises.
Princess Cruises: Người Việt vẫn khó ngủ ngon khi đi nghỉ vì còn nhiều lo lắng  - Ảnh 3.

Chiếc giường Princess Luxury Bed mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời về đêm trên biển

"Các du khách Việt có thể trải nghiệm chiếc giường Princess Luxury Bed trên du thuyền Sapphire Princess xuất bến tại Singapore từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, hoặc bất cứ đâu trên thế giới với các du thuyền Princess, từ Nhật Bản, Úc, Châu Âu, Caribbean, Alaska hay Mỹ/Canada. Chiếc giường Luxury Bed chắc chắn sẽ giúp cải thiện giấc ngủ ban đêm và giúp bạn sảng khoái trong các hoạt động của ngày tiếp theo", ông Farriek Tawfik, Giám đốc Princess Cruises khu vực Đông Nam Á chia sẻ.
Ông Tawfik cũng cho biết thêm rằng nhiều người Việt đang ngày càng có hứng thú hơn với những chuyến hành trình bằng du thuyền vì những ưu điểm nổi bật như chỉ cần xếp và gỡ hành lý một lần, thức dậy ở một điểm đến mới vào mỗi buổi sáng trong suốt chuyến đi. Thêm vào đó, không gian nghỉ ngơi, ẩm thực, giải trí và nhiều hoạt động khác cũng nằm trong tiền vé, khiến cho trải nghiệm này càng trở nên "hợp túi tiền".
Bí quyết để có giấc ngủ ngon từ bác sĩ Breus
Duy trì giờ ngủ nhất quán là chìa khóa quan trọng: Khi giữ được một nhịp độ đều đặn cho giấc ngủ, đồng hồ sinh học của bạn sẽ được đồng bộ và cơ thể bạn cũng sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.
Không dùng đồ uống có cồn trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ: Trên thực tế, đồ uống có cồn khiến bạn không thể ngủ sâu, khiến bạn bị mất nước và làm bạn tỉnh giấc giữa đêm (thường là để vào nhà tắm).
Princess Cruises: Người Việt vẫn khó ngủ ngon khi đi nghỉ vì còn nhiều lo lắng  - Ảnh 4.

Princess Cruises hợp tác cùng bác sĩ Michael Breus để phát triển chiếc giường Princess Luxury Bed

Dành 15 phút mỗi ngày "tắm nắng" lúc sáng sớm: trong vòng 15-30 phút sau khi thức dậy, hãy ra ngoài 15 phút hấp thụ ánh nắng mặt trời mỗi buổi sáng – giúp cơ thể điều hòa sự sản sinh melatonin, một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ-thức của cơ thể. Đồng hồ sinh học cơ thể của chúng ta vận hành theo chu trình 24h và hoạt động tốt nhất khi được tiếp xúc với ánh sáng và bóng tối một cách đều đặn.
Thực hành giờ "Tắt Nguồn": Trong 20 phút đầu tiên, làm xong hết mọi việc cần phải hoàn tất trước giờ đi ngủ. Trong 20 phút tiếp theo, đi đánh răng rửa mặt và mặc đồ ngủ. Trong 20 phút cuối cùng, nằm yên lặng trên giường và thiền. Tập trung vào nhịp thở và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực trong khoảng thời gian này.