18:14 12/07/2010

Quỹ VEIL sẽ không ra đi

Lan Hương - Tú Uyên

Với tỷ lệ ủng hộ 83,24%, quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý sẽ tiếp tục hoạt động tại Việt Nam

Ngày 29/6 vừa qua, Dragon Capital thực hiện khoản đầu tư mới vào Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) với tỷ lệ sở hữu 7,5% vốn cổ phần.
Ngày 29/6 vừa qua, Dragon Capital thực hiện khoản đầu tư mới vào Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) với tỷ lệ sở hữu 7,5% vốn cổ phần.
Với tỷ lệ ủng hộ 83,24%, quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital quản lý sẽ tiếp tục hoạt động tại Việt Nam.

Đây là nguồn tin vừa chính thức được Dragon Capital công bố rộng rãi đến giới đầu tư trong nước sau cuộc họp vào chiều ngày 12/7/2010 tại Tp.HCM.

Theo kết quả kiểm phiếu, có 89,22% cổ đông của VGF và 83,24% cổ đông của VEIL ủng hộ các quỹ này tiếp tục hoạt động tại Việt Nam.

Quỹ VEIL ra đi hay ở lại là thông tin được giới đầu tư chờ đợi nhất trong thời gian gần đây và đặc biệt là ngay trong cuộc họp cổ đông quỹ VEIL chiều 12/7. Và nhiều người trong số họ đã thở phào nhẹ nhõm khi biết được kết quả cuộc bỏ phiếu này.

“Đây là sự bỏ phiếu cho lòng tin vào Việt Nam và Dragon Capital. Với kết quả này VEIL sẽ không thoái vốn tại Việt Nam”, ông Phan Minh Tuấn, Phó tổng Giám đốc Dragon Capital cho biết.

Theo quy định của VEIL, chỉ cần các nhà đầu tư nắm giữ, hoặc được ủy quyền, tối thiểu 25% chứng chỉ quỹ đang lưu hành có mặt là đại hội đồng cổ đông có thể tiến hành họp. Tối thiểu 75% trong tổng số 25% người nắm chứng chỉ có mặt đó biểu quyết thanh lý (tương đương 18,75% tổng số chứng chỉ quỹ) thì số phận của VEIL coi như được định đoạt. Nếu số nhà đầu tư tham gia đại hội nắm giữ tỷ lệ chứng chỉ càng cao, thì tỷ lệ biểu quyết tối thiểu để thanh lý hoặc giữ lại cũng tăng theo.

Phát biểu trước đại hội, ông Tuấn cho biết: Việc nhà đầu tư có ý kiến khác nhau là điều bình thường và một số nhà đầu tư yêu cầu giải thể quỹ trong điều kiện khủng hoảng toàn cầu là điều chúng tôi đã tiên liệu. Khủng hoảng tài chính dẫn đến tỉ lệ chiết khấu cao giữa giá trị tài sản ròng (NAV) và thị giá của chứng chỉ quỹ, điều này cũng tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính đầu tư cơ hội tận dụng tình hình thị trường mua chứng chỉ quỹ với giá thấp so với NAV, rồi sau đó ép quỹ giải thể.

“Hội đồng Quản trị quỹ VEIL đã khẳng định quan điểm việc đóng quỹ sẽ không phục vụ được các lợi ích lâu dài và tốt nhất cho nhà đầu tư ,vì Hội đồng Quản trị tin rằng việc giải thể là hoàn toàn bất lợi cho cổ đông”.

Trước đó một ngày, trong buổi tọa đàm tại với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và CLB Nhà báo chứng khoán tại Hà Nội, ông Tuấn đã tự tin khi cho rằng chắc chắn rằng các quỹ do Dragon Capital quản lý sẽ còn ở lại Việt Nam lâu dài.

Và ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital, cũng đã khẳng định trước cổ đông: “Trong hơn 15 năm qua, Việt Nam vẫn là tâm điểm của chúng tôi, Việt Nam là một địa chỉ hấp dẫn đầu tư, chúng tôi vẫn giữ vững mục tiêu và cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam”.

Và để minh chứng cho sự tiếp tục ở lại Việt Nam, cuối tuần qua Dragon Capital đã công bố lập quỹ đầu tư cấp khu vực đầu tiên chuyên về năng lượng tái tạo, sản xuất nước sạch và xử lý chất thải tại Việt Nam với quy mô 45 triệu USD.

Được biết, NAV của VEIL tính đến ngày 18/6/2010 là 416 triệu USD.

Danh sách các cổ phiếu mà VEIL đang nắm giữ:

 

Tên

Lĩnh vực

NAV (%)

1

ACB

Ngân hàng

18,38

2

Vinamilk

Thực phẩm/Tiêu dùng

13,26

3

Sacombank

Ngân hàng

7,16

4

Hoàng Anh Gia Lai

Bất động sản

10,24

5

VRICL - Tiberon

Khoáng sản

5,69

6

REE

Bất động sản

5,18

7

FPT

Công nghệ thông tin

3,53

8

Hoa Phat Group

Vật liệu

3,47

9

Danao

Bất động sản

2,68

10

PV Drilling

Năng lượng

2,46