
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Quyết định số 653/QĐ-LĐTBXH phê duyệt đề án tăng cường quản lý lao động Việt Nam làm việc tại Libya, nhằm ổn định và phát triển thị trường.
Theo đề án này, Việt Nam dự kiến sẽ đưa 5.000 đến 7.000 lao động sang Libya làm việc mỗi năm, trong đó 80% là lao động có nghề.
Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Libya là thị trường mới, nhiều triển vọng. Chỉ tính riêng trong năm 2009 cả nước đã đưa được hơn 4000 lao động đi Libya. Đây là thị trường phù hợp cho các lao động huyện nghèo. Các doanh nghiệp tham gia thị trường này cũng phải cam kết tuyển chọn tối thiểu 30% lao động thuộc các huyện nghèo.
Ông Hải cũng nhấn mạnh việc doanh nghiệp tham gia tuyển chọn lao động sang thị trường Libya cần quan tâm, đảm bảo rất nhiều quyền lợi và điều kiện làm việc cho người lao động, phải đảm bảo những điều kiện tối thiểu như thời hạn hợp đồng, mức lương cơ bản tối thiểu (sau khi trừ thuế, bảo hiểm và các khoản đóng góp khác). Đối với lao động phổ thông, mức lương tối thiểu phải đạt 220USD/tháng; đối với lao động có nghề là 250USD/tháng.
Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, ông Thân Thế Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần Nhân lực và Thương mại (Vinaconex Mex), doanh nghiệp đang khai thác thị trường này cho rằng, Libya có nhu cầu tiếp nhận lao động nhập cư lớn, có nhiều điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam, song vào thời điểm này, tạo được nguồn lao động để đưa sang Libya làm việc không hề đơn giản. Lao động đủ điều kiện tay nghề, trình độ thì “chê” Libya thu nhập thấp, trong khi đó những lao động huyện nghèo có nhu cầu thì không phải lao động nào cũng đủ trình độ để học nghề.
Ngoài ra, hiện nay các ngành nghề mà doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước khai thác được từ thị trường này chưa nhiều. Riêng Vinaconex Mex, các đơn hàng khai thác được mới chỉ tập trung chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng, ông Hà cho biết.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.