14:44 11/06/2018

Sẽ làm rõ đối tượng cầm đầu vụ đập phá ở Bình Thuận

Hà Vũ

Hiện cơ quan chức năng địa phương đang thống kê thiệt hại sau sự kiện tối 10/6

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận.
Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận.

Thông tin bên hành lang Quốc hội sáng 11/6,  ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này cho biết chiều tối 10/6, tại trụ sở UBND tỉnh (thành phố Phan Thiết), người dân đã tập trung đông người.

 Ngoài tuần hành còn có việc đập phá cổng UBND tỉnh, ném đá làm vỡ kính, đốt xe ôtô, gây xô xát ảnh hưởng đến trật tự trị an khu vực.

"Tôi cho rằng, đây là hành vi quá khích của những đối tượng côn đồ. Việc này cần phải điều tra, xử lý nghiêm túc", ông Cảnh nói.

Quan điểm của vị lãnh đạo Bình Thuận là: "cử tri, nhân dân Bình Thuận có ý kiến về luật đặc khu, chúng tôi nghĩ rằng cứ phản ánh. Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẵn sàng lắng nghe, xem xét, đồng thời, việc thể hiện cần chuẩn mực, tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước để kẻ xấu xúi giục, kích động không nên".

Ông Cảnh cũng thông tin cụ thể thêm là, "sau một thời gian tuần hành, một số đối tượng côn đồ, quá khích tiến vào đập phá trụ sở UBND tỉnh và các trụ sở cạnh bên, nên lực lượng chức năng đã phải áp dụng biện pháp mạnh, bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng, manh động, đập phá tài sản Nhà nước, không thể chấp nhận được". Và "nhờ áp dụng biện pháp mạnh đã vãn hồi được tình hình".

Ngoài ra, theo ông Cảnh tình hình cản trở giao thông ở huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình cũng được xử lý, và "giao thông thông suốt từ khoảng 12h đêm qua".

Phó bí thư Bình Thuận cũng cho biết "hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm (tìm ra đối tượng cầm đầu – PV) nhưng sắp tới sẽ phải làm cho rõ. Nếu như anh cầm đầu, kích động, xúi giục thì phải phân loại, đánh giá từng trường hợp và có hình thức xử lý nghiêm khắc để giữ vững kỷ cương, phép nước, không để kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự đất nước cũng như Bình Thuận".

Vị lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho rằng, vấn đề liên quan đến đặc khu vẫn cần tuyên truyền, vận động cho bà con và nhân dân, cử tri hiểu rõ "tính cần thiết trong việc vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền đất nước, không xem nhẹ mặt nào của luật đặc khu".

Nhưng bên cạnh đó, cần điều tra, theo dõi để phát hiện kịp thời những đối tượng manh động, cầm đầu, người bị kích động để làm rõ ra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Không thể khoan nhượng, để tái diễn tình trạng này", ông Cảnh nêu quan điểm và cho biết hiện cơ quan chức năng địa phương đang thống kê thiệt hại về vật chất và số người bị thương sau sự kiện tối 10/6.