18:34 09/04/2015

Sẽ thanh tra các dự án cao tốc có POSCO tham gia tại Việt Nam

Anh Minh

POSCO đang đối mặt với cáo buộc mở một quỹ đen trong thời gian thực hiện các dự án đường cao tốc ở Việt Nam

Bộ Giao thông Vận tải quyết định không ngồi yên trước "nghi án" POSCO.<br>
Bộ Giao thông Vận tải quyết định không ngồi yên trước "nghi án" POSCO.<br>
Bộ Giao thông Vận tải sẽ thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư, có sự tham gia của POSCO Engineering & Construction (POSCO E&C), một công ty xây dựng là công ty con của tập đoàn POSCO, Hàn Quốc.

Theo quyết định vừa được Bộ trưởng Đinh La Thăng ký, đoàn thanh tra có nhiệm vụ đánh giá kết quả đạt được trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán; phát hiện những yếu kém, sai sót và các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán của chủ đầu tư với các nhà thầu.

Ngoài ra, đoàn sẽ đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp, góp phần nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Qua đó, kiến nghị các cơ quan quản lý thực hiện dự án có biện pháp khắc phục những sai sót, vi phạm, xử lý vi phạm để khắc phục những tồn tại của dự án.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng giao Chánh thanh tra Bộ chỉ đạo, theo dõi, giúp Bộ trưởng xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của đoàn thanh tra; phê duyệt kế hoạch thanh tra và giám sát hoạt động đoàn thanh tra theo quy định.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, các gói thầu mà POSCO trúng thầu nằm trong dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và dự án đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Thông tin từ báo chí Hàn Quốc thời gian qua cho biết, tập đoàn POSCO đang đối mặt với cáo buộc mở một quỹ đen trong thời gian thực hiện các dự án đường cao tốc ở Việt Nam từ 2009-2012. Quỹ đen này được cho là có quy mô lên tới gần 200 tỷ đồng.