12:27 16/07/2014

Sẽ thanh tra đường ống nước vỡ 9 lần của Vinaconex

Từ Nguyên

Thanh tra Chính phủ sẽ lên kế hoạch cụ thể để thanh tra quá trình đầu tư đường ống dẫn nước của Vinaconex

Đường ống dẫn nước của Vinaconex đã 9 lần bị vỡ chỉ trong vòng hơn 1 năm qua.<br>
Đường ống dẫn nước của Vinaconex đã 9 lần bị vỡ chỉ trong vòng hơn 1 năm qua.<br>
Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết, trong kế hoạch đã được Tổng thanh tra chỉ đạo, sẽ có nội dung thanh tra công trình đường ống dẫn nước của Vinaconex.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy bên lề cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ sáng 16/7, Phó tổng thanh tra Trần Đức Lượng bày tỏ và chia sẻ với sự bức xúc của người dân Thủ đô vì sự cố liên tiếp vỡ đường ống nước sạch sinh hoạt của Tổng công ty Vinaconex trong thời gian qua.

Theo ông Lượng, dù Thanh tra Chính phủ chưa lên kế hoạch cụ thể, song cá nhân ông cho rằng cần phải sớm thanh tra quá trình đầu tư dự án này của Vinaconex vì chỉ trong vòng một thời gian ngắn nhưng đường ống dẫn nước đã bị vỡ tới 9 lần, gây khó khăn và đảo lộn cuộc sống của người dân Thủ đô.

Phó tổng thanh tra cũng cho hay, theo nguyên tắc, cơ quan thanh tra sẽ tiến hành thanh tra tất cả các nội dung có liên quan đến quyền lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Do đó, nội dung thanh tra đường ống dẫn nước của Vinaconex chắc chắn sẽ có trong kế hoạch thanh tra 6 tháng cuối năm của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, theo quy định, các dự án, công trình do các bộ, ngành, địa phương quản lý thì thanh tra ngành đó sẽ tiến hành trước. Trong trường hợp thanh tra ngành không đảm bảo được công việc, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục vào cuộc để làm rõ vấn đề.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 15/7, Tổng giám đốc Vinaconex Vũ Quý Hà đã nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những phiền phức do những sự cố vỡ đường ống nước sông Đà gây ra trong dịp nắng nóng vừa qua, ảnh hưởng đến hơn 70.000 hộ dân khu vực tây nam thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, Vinaconex cam kết sẽ đẩy nhanh việc đầu tư giai đoạn 2 đường ống dẫn nước sông Đà với tổng kinh phí là 4.000 tỷ đồng, trong đó riêng 28 km từ quốc lộ 21 về đến vành đai 3 Hà Nội có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng sẽ triển khai trong tháng 9 để hỗ trợ cho tuyến ống thứ nhất thường xuyên có nguy cơ bị vỡ.