
Chuyên gia quốc tế đã lạc quan với tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2018 khi đưa ra dự đoán tăng trưởng GDP ở mức 6,8%.
Dự báo này được đưa ra tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered tổ chức tại Tp.HCM.
"Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong năm 2017, qua đó giúp giảm thiểu nguy cơ bất ổn của thị trường, gia tăng tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các nền kinh tế ASEAN khác, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xây dựng lòng tin của công chúng đối với năng lực quản lý và các chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018", ông Nikurt Sapru, Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.
Đánh giá về kinh tế Việt Nam, ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, cho biết, năm 2018, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh đạt mức 6,8% với động lực chính là hoạt động sản xuất mà chủ yếu là sản xuất hàng điện tử đang duy trì mạnh mẽ và hỗ trợ bởi dòng vốn FDI.
Thu hút vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ có thể đạt được ngưỡng của năm 2017, gần 15 tỷ USD. Và vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử, sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn.
Theo các chuyên gia tài chính của Standard Chartered, năm 2018, xuất khẩu được dự báo sẽ tăng mạnh, đạt gần 20% trong đó, dẫn đầu là xuất khẩu hàng điện tử. Xuất khẩu hàng điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn, qua đó tạo ra thặng dư thương mại và hỗ trợ tăng trưởng chung.
Tuy vậy, các chuyên gia Standard Chartered khuyến cáo, lạm phát năm 2018 sẽ cao hơn năm 2017, đạt trung bình 4%, trong đó, nửa năm đầu sẽ cao, nửa cuối năm sẽ đi ngang. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ giữ chính sách lãi suất ổn định.
Liên quan đến tỷ giá VND/USD, ông Edie Cheung, Chuyên gia về ngoại hối của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, năm 2018, đồng VND sẽ mạnh lên, tăng giá so với đồng USD khoảng 1%. Tỷ giá VND/USD sẽ đạt 22.650 đồng/USD vào quý II/2018 và đạt 22.600 đồng/USD vào cuối năm 2018.
Báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, lĩnh vực xây dựng sẽ tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng đạt gần 10% trong năm 2018, sau khi chậm lại trong cả năm 2017.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng của ngành ngân hàng, ông Chidu cho rằng, tăng trưởng trong lĩnh vực ngân hàng sẽ được hỗ trợ bởi các tin tốt như tăng trưởng kinh tế cao (6,8%), nợ xấu giảm, các ngân hàng mua lại nợ xấu từ VAMC dù vẫn còn thấp nhưng đây là tín hiệu tốt; tăng trưởng tín dụng năm 2018 dự báo khoảng 18,5%.
Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng sẽ chịu rủi ro cao hơn so với năm ngoái khi các nhà hoạch định chính sách không có các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, tín dụng tăng nhanh sẽ đưa đến nguy cơ lạm phát.
Trong khi đó, HSBC dự báo năm 2018, GDP Việt Nam giảm nhẹ về 6,5%, CPI tăng nhẹ lên 3,7%, tỷ giá gần như ổn định ở 22.900 USD/VND.
Ngoài ra, báo cáo của HSBC cũng chỉ ra rằng, 2018 là năm quan trọng trong việc giảm thuế, khi những quốc gia ít phát triển hơn ở ASEAN (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) sẽ giảm các dòng thuế bổ sung, là một phần của cam kết hoàn thiện trong AEC gốc.
Ví dụ, theo ASEAN Trade in Goods Agreement (ATIGA), Việt Nam sẽ xóa bỏ 700 dòng thuế bổ sung áp dụng cho hàng nhập khẩu ASEAN vào 1/1/2018, sẽ mang tổng số dòng thuế bị xóa bỏ của quốc gia lên khoảng 97% từ mức 90% trong 2015.
Giảm thuế là một trong những thành tựu lớn nhất của ASEAN, và điều này chứng minh lợi ích trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài cũng như hợp nhất nhà sản xuất của ASEAN vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Điều này một phần giải thích tăng trưởng của giao dịch nội khối ASEAN trong sự phục hồi toàn cầu năm 2017. Tuy nhiên, cũng có tác động tài khóa đáng kể đến Chính phủ, đặc biệt trong những mặt hàng lớn được trao đổi.
Ví dụ, Việt Nam lên kế hoạch bỏ thuế nhập khẩu xe hơi từ những nước ASEAN từ 2018, đang chịu thuế nhập khẩu đến 50% chỉ trong 2015.
Theo Bộ Tài chính, thất thu ngân sách vì FTA từ 2018 đến 2020 sẽ lần lượt vào khoảng 30,2 ngàn tỷ đồng (2018), 36,3 ngàn tỷ đồng (2019) và 44 ngàn tỷ đồng (2020), chiếm khoảng 2-3% doanh thu của Chính phủ. HSBC cũng lạc quan vì Việt Nam sẽ không vi phạm ngưỡng nợ công tự đặt ra 65% GDP trong năm 2018 nhờ vào tình hình tăng trưởng GDP ổn định và nỗ lực của Chính phủ.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.