Tài nguyên viễn thông: Thu thuế hay thu phí?

Nguyên Hà

28/09/2009, 12:05

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án luật viễn thông

Nguyên tắc chia sẻ hạ tầng viễn thông được quy định cụ thể tại dự án luật viễn thông.
Nguyên tắc chia sẻ hạ tầng viễn thông được quy định cụ thể tại dự án luật viễn thông.

Góp ý về dự án luật viễn thông, có ý kiến đề nghị nên thu thuế tài nguyên viễn thông, thay vì thu phí như dự thảo, vì đây cũng là một dạng tài nguyên đặc biệt của Quốc gia.

Sáng 28/9, mở đầu phiên họp thứ 24, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án luật này.

Đây là dự án luật đã được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5, sau đó đã tiếp tục được gửi xin ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Điều 41 của dự thảo luật quy định, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp phí quyền hoạt động viễn thông theo một trong ba hình thức: nộp hàng năm theo tỷ lệ phần trăm doanh thu; nộp hàng năm theo mức cố định; nộp một lần theo mức cố định cho toàn bộ thời hạn của giấy phép.

Bên cạnh những ý kiến đề nghị thu thuế, nhiều vị đại biểu Quốc hội tuy nhất trí thu phí song vẫn còn băn khoăn ngoài khoản phí này doanh nghiệp viễn thông có đóng thuế thu nhập doanh nghiệp không?  

Một số ý kiến đề nghị cân nhắc việc quy định nộp phí hàng năm theo tỷ lệ phần trăm doanh thu, vì dễ hiểu lầm là khoản nộp thuế doanh thu. Nên thực hiện việc nộp phí theo quy định của pháp lệnh về phí và lệ phí mà không nên quy định cụ thể trong luật này. Đã là phí thì không thể thu theo tỷ lệ phần trăm doanh thu, chỉ nộp một lần theo mức cố định.

Có ý kiến cho rằng dự thảo luật quy định quá nhiều loại phí viễn thông và đề nghị quy định cụ thể mức đóng góp của từng loại .

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng không giống các dạng tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên viễn thông bao gồm kho số viễn thông, tên miền Internet, phổ tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh, đều là dạng vô hình, cần được đầu tư nghiên cứu rất lớn mới có thể đưa vào khai thác, sử dụng được.

Các nước trên thế giới cũng không áp dụng hình thức thu thuế đối với tài nguyên viễn thông. Do vậy, quy định về phí sử dụng tài nguyên viễn thông như trong dự thảo luật là phù hợp.

Cũng theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì khoản thu này không cố định mà phụ thuộc phạm vi, quy mô, dịch vụ viễn thông, số lượng và giá trị tài nguyên viễn thông; mức độ sử dụng không gian….

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phân bổ kho số viễn thông và tài nguyên internet hằng năm phải nộp phí sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên internet trên cơ sở số lượng, loại hình tài nguyên viễn thông được phân bổ.

Bên cạnh quy định thu phí, một số nội dung khác của dự luật, tuy đã được chỉnh sửa song vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho rằng quy định về chính sách của Nhà nước về viễn thông chưa rõ ràng, còn thể hiện tư tưởng bao cấp ở quy định về ưu tiên phát triển viễn thông.

“Cần nói rõ là ưu tiên cái gì vì viễn thông là khái niệm rất lớn”, ông Thuận nhấn mạnh.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước về viễn thông, Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng than phiền vì “luật nào cũng mệt mỏi với những quy định về thanh tra chuyên ngành, bất chấp Luật Thanh tra hiện hành”.

Bản tổng hợp ý kiến từ các đoàn đại biểu Quốc hội cũng đưa ra một số ý kiến nhận xét dự luật còn mang nặng tính luật khung, chưa chi tiết, chưa cụ thể, còn giao cho Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết quá nhiều vấn đề. Do vậy khi luật ban hành và có hiệu lực thi hành thì không áp dụng được ngay trong thực tiễn.

Dự án luật viễn thông sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ sáu, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2010.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

Những thương hiệu mất giá trị nhiều nhất năm 2025, Starbucks dẫn đầu

Những thương hiệu mất giá trị nhiều nhất năm 2025, Starbucks dẫn đầu

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy